Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Nhà - Đất / Luật sư tư vấn Nhà - Đất / Không có hộ khẩu được nhận chuyển nhượng đất không?

Không có hộ khẩu được nhận chuyển nhượng đất không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Luật sư tư vấn đất đai trả lời việc nhận chuyển nhượng đất khi không có hộ khẩu thường trú và chuyển nhượng đất khi không cùng nơi cư trú.

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có hộ khẩu thường trú tại Huế nhưng muốn nhận chuyển nhượng đất tại tỉnh khác. Khi tôi làm thủ tục chuyển nhượng đất tại tỉnh đó thì họ nói không được nhận chuyển nhượng, không được cấp sổ đỏ do tôi ở tỉnh khác đến. Mong Luật sư tư vấn cho tôi các quy định của pháp luật đất đai liên quan đến vấn đề trên ạ.

Khong-co-ho-khau-co-duoc-nhan-chuyen-nhuong-dat-khong

Luật sư tư vấn Luật đất đai miễn phí

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Phòng tư vấn pháp luật miễn phí của Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý. Với thắc mắc của bạn, Luật sư tư vấn đất đai xin được đưa ra quan điểm tư vấn của như sau:

Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Việc chuyển nhượng đất đai và nhận chuyển nhượng là quyền của mỗi cá nhân, hộ gia đình. Các bên khi bảo đảm về điều kiện chuyển nhượng và đúng hình thức mà pháp luật quy định thì được phép chuyển nhượng.

Khoản 2, Điều 169 Luật đất đai 2013 quy định:

“Hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phụ thuộc vào nơi cư trú, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 191 và Điều 192 của Luật này”

Tại khoản 3 và khoản 4 Điều 191 và Điều 192 của Luật đất đai 2013 quy định:

“Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

  1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.
  2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

luat-su-tu-van-dat-dai-5

Văn phòng Luật sư tư vấn Luật đất đai miễn phí

  1. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.
  2. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Điều 192. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất có điều kiện

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống xen kẽ trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng nhưng chưa có điều kiện chuyển ra khỏi phân khu đó thì chỉ được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất rừng kết hợp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản cho hộ gia đình, cá nhân sinh sống trong phân khu đó.
  2. Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất ở, đất sản xuất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ thì chỉ được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ đó.
  3. Hộ gia đình, cá nhân là dân tộc thiểu số sử dụng đất do Nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước thì được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất sau 10 năm, kể từ ngày có quyết định giao đất theo quy định của Chính phủ.”

Khong-co-ho-khau-co-duoc-nhan-chuyen-nhuong-dat-khong-1

Văn phòng Luật sư tư vấn Luật đất đai miễn phí

Nếu bạn không thuộc các trường hợp nêu trên thì việc yêu cầu phải cư trú ở đó mới được chuyển nhượng là không đúng quy định của Luật đất đại, bạn nên yêu cầu cơ quan có thẩm quyền đưa ra căn cứ cụ thể về việc không cho nhận chuyển nhượng.

Hy vọng sự tư vấn của Luật sư đất đai sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ:

Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý

B1905, số 7 Trần Phú, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội. Website: vpluatsu.org

Email: luatsuanhsang@gmail.com. Điện thoại: 0989.384.385 / 098.997.2233

Check Also

Luật sư tư vấn xin cấp giấy chứng nhận cho người trúng đấu thầu dự án

Sau khi trúng đấu thầu sự án có sử dụng đất thì người trúng đấu ...