Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hôn nhân / Các con có được chia tài sản khi cha mẹ ly hôn?

Các con có được chia tài sản khi cha mẹ ly hôn?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiều người chỉ biết khi ly hôn tài sản sẽ chia đôi cho vợ và chồng, tuy nhiên trong trường hợp con bạn đã lớn thì tài sản có được chia cho con cái hay không?

Luật phân chia tài sản khi ly hôn

Luật phân chia tài sản khi ly hôn

Vấn đề phân chia tài sản sau ly hôn

Hôn nhân không hạnh phúc thì ly hôn là giải pháp tốt nhất để cho mỗi người tìm một cuộc sống riêng cũng như các như các bên cảm thấy được thoải mái và không nặng nề về tâm lý. Tuy nhiên, ngoài thủ tục ly hôn thì vấn đề phân chia tài sản lúc ly hôn cũng là chuyện mà nhiều gia đình hay cãi cã. Vậy theo quy định thì tài sản khi ly hôn được phân chia như thế nào? Con cái có được hưởng quyền sở hữu tài sản khi bố mẹ lý hôn?

Theo quy định của Văn bản luật hôn nhân gia đình trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định sẵn có trước đó.

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

–  Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Quy định về luật phân chia tài sản khi ly hôn

Quy định về luật phân chia tài sản khi ly hôn

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, khi ly hôn, việc chia tài sản do bố mẹ tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó. Và tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi hoặc theo sự thỏa thuận của bố mẹ bạn tức là không bắt buộc phải chia cho các con.

Trong trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình mà tại thời điểm cấp giấy chứng nhận, nếu con cái có tên trong sổ hộ khẩu thì sẽ có quyền sử dụng đất chung với bố mẹ bạn và khi bố mẹ ly hôn thì các bạn được xem xét giải quyết để chia tài sản. Nhưng nếu tất cả tài sản chỉ đứng tên bố mẹ thì khi bố mẹ ly hôn, các con sẽ không được chia tài sản nếu bố mẹ không thỏa thuận.

Sau khi ly hôn và phân chia tài sản cho hai bên bố mẹ và các con không có quyền kiện đòi tài sản đó. Các con chỉ có quyền kiện đòi phân chia di sản thừa kế với tư cách là người thừa kế theo luật trong trường hợp sau này bố mẹ qua đời mà không để lại di chúc.

Vì thế nếu cso bất kỳ vấn đề gì trong việc phan chia tài sản khi ly hôn bạn có thể liên hệ tới luật sư tư vấn hôn nhân để được nhờ hỗ trợ cũng như tư vấn để mọi thủ tục diễn ra được công bằng và đamqr bảo đúng yêu cầu của pháp luật hiện hành.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Một vài trường hợp chung sống như vợ chồng không trái pháp luật

Theo đúng quy định của luật hôn nhân thì chung sống như vợ chồng có ...