Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hình Sự / Vì sao cựu y tá giết nhiều bệnh nhân ở Canada sau 9 năm mới bị bắt?

Vì sao cựu y tá giết nhiều bệnh nhân ở Canada sau 9 năm mới bị bắt?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Các nạn nhân trong vụ án đều là những người già. Hung thủ ra tay bằng thủ đoạn là tiêm 1 liều lượng insulin lớn vào cơ thể họ dẫn đến tử vong.

Năm 1995, Elizabeth Wettlaufer trở thành nữ y tá ở đất nước được mệnh danh là xứ sở của lá phong. Và hơn 20 năm sau (năm 2016), bà bị bắt khi thú nhận đã giết 8 bệnh nhân do chính mình chăm sóc.

Ra tòa, nữ bị cáo này bị hội đồng xét xử tuyên bản án chung thân, không giảm nhẹ trong vòng 25 năm.

Luật sư sốc khi kẻ giết người hàng loạt là phụ nữ

Đây là một vụ án gây chấn động ở Canada, nơi có tỷ lệ tội phạm không cao.

Wettlaufer bắt đầu gây án kể từ khi nhận việc ở trung tâm chăm sóc sức khỏe người già Caressant Care ở thành phố Woodstock, phía tây nam bang Ontario, Canada. Các nạn nhân của bà đều là những người già, bị giết bằng cùng thủ đoạn là bị tiêm 1 liều lượng insulin lớn dẫn đến tử vong.

Luật sư về các vụ án hình sự và chuyên gia phân tích của CTV News, Edward Prutschi nói bà cảm thấy sốc khi chứng kiến một kẻ giết người hàng loạt lại là phụ nữ.

Theo CBC, nạn nhân đầu tiên của y tá này là ông James Silcox, 84 tuổi, một người già mắc chứng đãng trí, bị giết vào năm 2007. Trong bản thú tội của mình, Wettlaufer chỉ nói mơ hồ là bị “một giọng nói bí ẩn sai khiến” và “những ham muốn được tiêm thuốc quá liều” cho bệnh nhân của mình.

Trong số những nạn nhân bị chết dưới tay người phụ nữ này, có 6 người được cho đã sống sót sau khi bị Wettlaufer tấn công. Nhiều người trong số đó gặp phải triệu chứng như co giật và bất tỉnh.

Vì lẽ đó, Wettlaufer cũng bị khép thêm 6 tội danh hành hung và âm mưu giết người.

Elizabeth Wettlaufer bị cảnh sát bắt giữ vào năm 2017.

Elizabeth Wettlaufer bị cảnh sát bắt giữ vào năm 2017.

Theo Thestar, Wettlaufer được cho có các biểu hiện rối loạn tâm lý và mất kiểm soát sau khi bắt đầu làm việc tại nhà dưỡng lão Caressant Care ở thành phố Woodstock bang Ontario.

Khi nhắc đến người phụ nữ này, một đồng nghiệp cũ của bà tại nhà dưỡng lão Caressant Care gọi Wettlaufer với biệt danh “thiên thần của cái chết”.

Trong bản thú tội, người phụ nữ 51 tuổi kể lại rằng bà liên tục có những ham muốn được giết. Và sau khi tấn công bệnh nhân, bà luôn nghe thấy những tiếng cười trong bụng mình.

Trước cáo buộc giết James Wilcox, nạn nhân đầu tiên, Wettlaufer cho rằng ông ta có những hành động không đứng đắn nên cảm thấy tức giận. Còn với nạn nhân Silcox, nữ hung thủ nói với cảnh sát rằng bà cảm thấy bị giày vò. Nguyên do trên vì người thân của nạn nhân luôn nghĩ bà là một y tá tốt.

Theo hồ sơ, năm 2007, nạn nhân thứ 2 cũng bị chết dưới mũi tiêm của Wettlaufer. Bệnh nhân 84 tuổi bị ung thư.

Nói về trường hợp này, nữ sát thủ khai với cảnh sát rằng do bản thân bị bực mình vào chiều hôm gây án.

Tuy nhiên, theo tờ Thestar, Wettlaufer có nhiều biểu hiện của bệnh tâm thần, gặp nhiều rắc rối trong đời sống và cả những vấn đề về ma tuý, gia đình và công việc.

Việc có quan hệ tình cảm với một phụ nữ khác được xem là nguyên nhân cho cuộc hôn nhân đổ vỡ. Đây cũng được coi là khởi điểm cho những vấn đề về tâm lý của Wettlaufer sau này.

Tội ác của Wettlaufer có lẽ không bao giờ bị phát giác và được làm sáng tỏ khi bà thú nhận mọi chuyện với bác sĩ tâm lý ở một trung tâm điều trị cai nghiện và tâm thần ở thành phố Toronto. Trước đó, Wettlaufer thú nhận với một linh mục và được người này khuyên không nên tiếp tục việc giết người.

Nhà tâm lý học học tội phạm của trường Đại học Los Angeles, bà Beatrice Crofts Yorker nói vụ án gần như không thể bị phá do nó không tuân thủ theo bất cứ một quy luật của một vụ án giết người hàng loạt nào trước đó.

Nhà dưỡng lão Caressant Care, nơi Wettlaufer thực hiện tội ác của mình

Nhà dưỡng lão Caressant Care, nơi Wettlaufer thực hiện tội ác của mình

Hung thủ dễ dàng gây án là do đâu

Wettlaufer thực hiện các vụ giết người bằng cách tiêm một lượng lớn insulin vào cơ thể nạn nhân dẫn đến tử vong. Lý do mà y tá này chọn insulin thay vì các loại thuốc khác là do insulin không bao giờ bị truy xuất giống các loại thuốc có chất gây nghiện.

“Nó không bao giờ được đếm và tôi biết được đó là một chất có thể gây chết người”, Wettlaufer nói và thú nhận: “Sự lỏng lẻo trong quản lý đã khiến tôi có thể dễ dàng lấy được insulin”.

Theo nữ sát thủ, các nhà cung cấp thuốc không bao giờ thắc mắc khi lượng insulin được sử dụng vượt quá đơn thuốc.

Insulin được đựng trong các thiết bị giống như các cây bút. Khi cần tiêm cho bệnh nhân, các ống insulin được lắp vào các cây bút. Y tá chỉ việc điều chỉnh số trên cây bút cho đúng với liều lượng mỗi bệnh nhân rồi tiêm.

Theo CTVnews, cơ chế tuyển dụng các nhân viên y tế ở Canada được đặt 1 dấu hỏi sau khi Wettlaufer gây án. Trong hồ sơ, bà ta được nhận xét rằng đã liên tục mắc lỗi nghiệp vụ nghiêm trọng, ngược đãi bệnh nhân. Không chỉ vậy, Wettlaufer còn nhiều lần bị phạt, thậm chí sa thải vì cãi vã, xung đột với đồng nghiệp.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Đề nghị xử lý hình sự hơn 300 doanh nghiệp nợ BHXH

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cho biết đã chuyển 302 hồ sơ của ...