Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hình Sự / Kiến thức luật Hình sự / Trục lợi bảo hiểm không thành nạn nhân có nguy cơ ngồi tù

Trục lợi bảo hiểm không thành nạn nhân có nguy cơ ngồi tù

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bỏ ra 50 triệu đồng, người phụ nữ đã yêu cầu một nam thanh niên phải chặt đứt rời bàn tay, bàn chân của mình nhằm mục đích kiếm được số tiền lớn từ bảo hiểm.

Hiện trường xảy ra vụ việc

Hiện trường vụ việc xảy ra tại đường săt qua khu Hà Đông – Phú Diễn

Vụ việc xảy ra tại đường sắt qua khu Hà Đông – Phú Diễn, địa phận quận Bắc Từ Liêm. Nạn nhân đồng thời là chủ mưu vụ án là Lý Thị N, người thực hiện hành vi là Doãn Văn D (1995/ Phúc Thọ, Hà Nội).

Nội dung vụ việc qua lời khai của các đối tượng

Chiều 4/5, Lý thị N gọi điện rủ Doãn Văn D cùng đi xuống khu vực Bắc Từ Liêm có việc. Đến khoảng 22h30 đêm cùng ngày, Lan gọi taxi rời nhà nghỉ đi vào khu vực đường sắt gần đó rồi bảo D đứng chờ.

Sau khoảng 10 phút trước khi đường tau đi qua, Lan kê sẵn tay, chân lên đường ray rồi bảo D chặt chân trái trước, tay trái sau bằng con dao mà chính chị này đã mua trước đó.

Thực hiện xong một loạt các hành vi trên, Dân lấy dây chuối buộc tay chân cho nạn nhân. Lúc này người phụ nữ “bị tai nạn” lại yêu cầu để tay chị ta lên đường ray tàu cùng đôi dép rồi ra ngoài gọi người cứu hộ…

Được biết nơi vụ việc sảy ra ngay gần trụ sở Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Vì vậy khi nhận được tin báo, cảnh sát đã tới hiện trường, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong tình trạng bị đứt rời 1/3 chân, 1/3 tay.

Trục lợi bảo hiểm nhưng không thành

Theo trình báo từ phía nạn nhân, người phụ nữ này khai do buồn chuyện gia đình nên đi lang thang và bị tàu hút vào và nghiến đứt lìa bàn tay, bàn chân trái…  Lúc bị tàu nghiến có thanh niên đi qua, chị đã kêu cứu và may mắn thoát chết.

Nạn nhân của vụ việc

Nạn nhân đồng thời là chủ mưu: Lý Thị N

Tuy nhiên, kết quả điều tra của lực lượng Cảnh sát Hình sự công an quận Bắc Từ Liêm đã cho thấy đây chỉ là hiện trường giả. Bởi các vết thương trên tay chân do vật sắc nhọn tác động vào chứ không phải do tai nạn tàu hỏa gây nên. Bên cạnh đó, thái độ không hợp tác của nạn nhân, lời khai bất nhất, cứ chăm chăm xin xác nhận đây là vụ tai nạn đường sắt gây thương tích đứt lìa chân, tay đã khiến công an điều tra nghi ngờ, bắt tay vào cuộc điều tra.

Tính tới 24/8, cuộc điều tra đã được là sáng tỏ:

Thứ nhất, đây là một vụ trục lợi bảo hiểm với thủ đoạn rất tinh vi: thuê người chặt chân, chặt tay, sau đó tạo hiện trường 1 vụ tai nạn đường sắt để được hưởng số tiền bảo hiểm khoảng 3,5 tỷ đồng.

Thứ 2, động cơ gây án của các đối tượng là nhắm đến lợi ích vật chất – số tiền bào hiểm 3,5 trệu đồng.

Thứ 3, do hành vi này đã kịp thời bị phát hiện và chưa gây nên hậu quả nghiêm trọng nào nên cơ quan công an không khởi tố hình sự đối với vụ việc.

Toàn cảnh vụ việc dưới góc nhìn của luật sư

Theo Luật sư Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý, trục lợi bảo hiểm là hành vi lừa dối nhằm mục đích kiếm lợi bất hợp pháp của người tham gia vào quan hệ kinh doanh bảo hiểm. Nhưng do chưa lấy được tiền từ doanh nghiệp bảo hiểm nên chị Lý Thị N vẫn chưa được quy vào Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo Điều 139 Bộ luật Hình sự 1999 mà chỉ bị xử lí hình sự về hành vi “báo tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền” theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP.

Còn đối với hành vi của Doãn Văn D, theo luật sư nhận định, khi được chị N thuê dùng hung khí gây thương tích, anh này buộc phải nhận thức được hành vi dùng hung khí tác động vào vùng chân, tay của chị là trái pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chị Niên. Do đó, dù được chị Niên thuê hay vì bất cứ động cơ, mục đích nào khác, Doanh vẫn phải chịu trách nhiệm về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 104 Bộ luật Hình sự 1999 với tình tiết định khung: Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê.

Theo Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý tìm hiểu, hiện cơ quan công an đã lập hồ sơ xử lý hai người liên quan theo quy định pháp luật.

Nguồn: Vpluatsu.org

Check Also

Ngoại tình sẽ bị truy tố hình sự

Ngoại tình hiện nay trong xã hội như một vẫn đề nóng bỏng, gây cho ...