Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hình Sự / Tại sao lại phải đeo rọ mõm cho chó khi đi ra ngoài?

Tại sao lại phải đeo rọ mõm cho chó khi đi ra ngoài?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo Luật hành chính hiện nay thì nếu chủ sở hữu không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị phạt hành chính.

Tại sao lại phải đeo rọ mõm cho chó khi đi ra ngoài?

Tại sao lại phải đeo rọ mõm cho chó khi đi ra ngoài?

Nuôi thú cưng là sở thích của nhiều người hiện nay tại Việt Nam. Đặc biệt chó là động vật được nhiều người ựa chuộng nhất bởi đặc tính trung thành cũng như trí thông minh của nó. Tuy nhiên, dù chúng có thông minh thế nào thì cũng sẽ có lúc chúng không thể kiểm soát được mà cắn càn lung tung. Vì thế mà kể từ ngày 15/9/2017, Nghị định Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú ý bắt đầu có hiệu lực và đã đưa ra những chế tài xử phạt nghiêm minh đối với chủ nuôi chó vi phạm quy định nếu không rọ mõm, tiêm phòng dại hay thả rông ngoài đường.

Theo chia sẻ của Văn Phòng Luật sư thì đây không phải là lần đầu tiên cơ quan nhà nước đưa ra các văn bản pháp luật quy định về quyền nuôi nhốt, thả rông và tiêm phòng đối với vật nuôi. Khoản 1 Điều 7 Nghị định 05/2007/NĐ-CP về Phòng, chống bệnh dại ở động vật quy định: “Về chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ nuôi chó không tuân thủ quy định trên, hiện tại, Khoản 5 Điều 2 Nghị định 41/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 119/2013/NĐ-CP quy định đối với chủ vật nuôi không chấp hành việc tiêm phòng vắc xin Dại cho chó nuôi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.”

Thực tế, trên các Quốc gia khác như Anh, Mỹ, Đức,… tất cả đều đề cao vai trò của loài động vật này. Nhưng không phải chú chó nào cũng hoàn toàn khỏe mạnh, không phải chú chó nào cũng được nuôi dạy tử tế, đàng hoàng mà người ta gọi là “biết điều” và đây là số ít mà các bạn chia sẻ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, tại các bệnh viện, không ít những ca nhập viện vì bị chó dại cắn, không ít ca cấp cứu vì tai nạn giao thông đâm phải chó mèo, vật nuôi, cũng thấy không ít trường hợp chó phản chủ quay ra cắn lại. Theo chia sẻ của ông Lương một Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược đang nuôi loại chó Pitbul và đây là loài chó hết sức hung dữ và chính ông là người chủ cũng không thể kiểm soát hoàn toàn được nó. Đương nhiên thì pháp luật Việt Nam sẽ ưu tiên hàng đầu vào tính mạng con người, sức khỏe con người nên quy định của Luật chỉ xoay quanh vấn đề bảo vệ sức khỏe, tính mạng của con người.

Việc đeo rọ mõm và tiêm phòng dại cho chó là điều rất tốt không phải theo pháp luật mà còn tốt cho chính chú chó của bạn nữa. Bạn có thể rèn luyện cho chúng quen với việc đeo rọ mõm và khi ở nhà hay sân nhà bạn hoàn toàn có thể tự do bỏ rọ mõm cho chúng.

Xử phạt hành chính nếu không chấp hành?

Xử phạt hành chính nếu không chấp hành?

Theo Luật sư tư vấn hành chính chia sẻ kể từ ngày 15/9/2017 Nghị định 90/2017/NĐ-CP sẽ có hiệu lực và đưa vào thi hành. Theo đó, Điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định:

Điều 7. Vi phạm về phòng bệnh động vật trên cạn

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện việc phòng bệnh bằng vắc xin hoặc các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật.

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  • Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng;
  • Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng…”.

Đây đang là vấn đề được nhắc đến rất nhiều trên mạng xã hội và cộng đồng người dân. Khi điều luật này được đề ra thì có rất nhiều ý kiến, đồng ý có, không đồng ý cũng có. Nhưng đây không chỉ là liên quan đến vấn đề xử phạt hành chính mà nó còn giúp bảo vệ người khác tại nơi công cộng, hạn chế tai nạn giao thông xảy ra, hay ổn định trật tự hơn.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Đề nghị xử lý hình sự hơn 300 doanh nghiệp nợ BHXH

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cho biết đã chuyển 302 hồ sơ của ...