Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Tin Tức Pháp Luật / Đóng bảo hiểm xã hội chậm có phải nộp tiền lãi?

Đóng bảo hiểm xã hội chậm có phải nộp tiền lãi?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bảo hiểm xã hội là vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận trong thời gian gần đây, đây là một trong hai trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội.

Quy định về đóng bảo hiểm xã hội

Quy định về đóng bảo hiểm xã họa (ảnh minh họa)

Bảo hiểm xã hội là chính sách xã hội quan trọng hiện nay, đây là sự chia sẻ rủi ro và các nguồn quỹ nhằm bảo vệ người lao động khi họ không có khả năng làm việc. Với câu hỏi đóng bảo xã hội chậm có phải nộp tiền lãi không bạn đọc có thể theo dõi thông tin ở bài viết này.

Quy định về đóng bảo hiểm xã hội?

Theo các cán bộ quản lý tại Cao đẳng Y Dược Hà Nộị: Với bảo hiểm xã hội, cả người lao động và doanh nghiệp đều cùng chịu trách nhiệm.

Theo quy định, bảo hiểm xã hội dựa trên 5 nguyên tắc cơ bản:

Thứ nhất, mức hưởng BHXH được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng BHXH và có chia sẻ giữa những người tham gia BHXH.

Thứ hai, mức đóng BHXH bắt buộc, BHTN được tính trên cơ sở tiền lương, tiền công của người lao động. Mức đóng BHXH tự nguyện được tính trên cơ sở mức thu nhập do người lao động lựa chọn nhưng mức thu nhập này không thấp hơn mức lương tối thiểu chung.

Thứ ba, người lao động vừa có thời gian đóng BHXH bắt buộc vừa có thời gian đóng BHXH tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất trên cơ sở thời gian đã đóng BHXH.

Thứ tư, quỹ BHXH được quản lý thống nhất, dân chủ, công khai, minh bạch, được sử dụng đúng mục đích, được hạch toán độc lập theo các quỹ thành phần của BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện và BHTN.

Thứ năm, việc thực hiện BHXH phải đơn giản, dễ dàng, thuận tiện, bảo đảm kịp thời và đầy đủ quyền lợi của người tham gia BHXH.

Trên đây là những quy định chung về đóng bảo hiểm xã hội. Hiện nay, doanh nghiệp buộc phải tham gia đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động có Hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên hoặc Hợp đồng không có thời hạn, đây là hình thức bảo vệ người lao động.

Chậm đóng bảo hiểm có phải nộp tiền lãi không?

Chậm đóng bảo hiểm có phải nộp tiền lãi không?

Chậm đóng bảo hiểm có phải nộp tiền lãi không?

Tin tức pháp luật cho biết: Với câu hỏi chậm đóng bảo hiểm có phải nộp tiền lãi không, theo như căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 122 Luật BHXH năm 2014;  Khoản 2 Điều 18 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc:

Theo quy định chung, đối với trường hợp trốn đóng, chậm đóng: Người sử dụng lao động có hành vi trốn đóng, chậm đóng BHXH bắt buộc, BHTN từ 30 ngày trở lên thì ngoài việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn phải nộp số tiền lãi bằng 2 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng.

Theo chuyên trang vpluatsu.org, với quy định trên, giúp quản lý chặt chẽ hơn việc đóng bảo hiểm xã hội của các cá nhân, doanh nghiệp.

Nguồn: vpluatsu.org

 

Check Also

Có người giúp sức trong vụ việc giết người phi tang xác dưới cống

Theo cập nhật mới nhất của tin tức pháp luật thì vụ việc giết hàng ...