Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Tin Tức Pháp Luật / Luật sư Philippines nghỉ việc để tố cáo hệ thống tư pháp gian lận

Luật sư Philippines nghỉ việc để tố cáo hệ thống tư pháp gian lận

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tại Philippines, một luật sư kỳ cựu đã yêu cầu Tối cao Pháp viện xoá tên ông sau khi 9 trong số 10 vụ án hình sự của ông từ 2014 – 2016 bị công tố viên bác đơn.

Luật sư Philippines xin nghỉ việc

Luật sư Philippines xin nghỉ việc vì quá mất mãn với bộ tư pháp

Luật sư Dionisio Cañete nghỉ việc vì quá bất mãn với hệ thống pháp luật trong nước

Theo báo đưa tin, hiện nay luật sư Dionisio Cañete, 78 tuổi, đã có 56 năm hành nghề Luật sư tư vấn hình sự tại Philippines. Ông đã trải qua kỳ thi sát hạch năm 1960 và trở thành thành viên của luật sư đoàn nước này vào năm 1961.

Trong đơn từ chức ông yêu cầu Tối cao Pháp viện nước này gạch tên ông ra khỏi danh sách luật sư, Cañete nói ông không thể chấp nhận những bất công không thể chấp nhận được ở toà án và cơ quan công tố, mà lý do là tình trạng tham nhũng ở nước này xảy ra quá ngang nhiên và lộ liễu. Yêu cầu nghỉ việc của ông đã được toà chấp nhận vào ngày 31/1 vừa qua.

Hệ thống tư pháp pháp luật tại Philippines được cho là thuộc loại tham nhũng nghiêm trọng và chậm chạp hàng đầu thế giới.

Sau khi từ chức ông hy vọng việc làm này có thể dẫn đến những biện pháp cải cách hệ thống pháp luật giúp giảm thiểu, loại trừ, nạn tham nhũng trong các cơ quan tư pháp tại đất nước Philippines. Và ông không hề có một chút hối hận nào sau khi đưa ra quyết định quan trọng này, vì ông không muốn phải dính dáng với những thẩm phán và công tố viên tha hóa đạo đức ấy nữa. Cañete nói các luật sư trong bộ tư pháp đều biết rõ tình trạng tham nhũng này nhưng họ chọn cách im lặng để giữ bình yên cho cuộc sống của mình.

Ông kể rằng một luật sư tư vấn dân sự đã thua trong một vụ án chỉ vì phía bên kia có đủ tiền để mua chuộc công tố viên và thẩm phán.

công tố viên và thẩm phán bị mua chuộc

công tố viên và thẩm phán bị mua chuộc

Luật sư tỏ ra cực kỳ thất vọng khi 9 vụ án mà ông nộp đơn lên văn phòng công tố viên từ năm 2014 – 2016 đã bị từ chối một cách thẳng thừng và ác ý bất chấp những chứng cứ rất mạnh mẽ của ông.

Bất mãn với việc làm này của văn phòng công tố. Cañete  đã trực tiếp tới văn phòng công tố viên hỏi thì toàn bộ hồ sơ khởi kiện của các vụ án này đã biến mất khỏi hệ thống dữ liệu.

Chính tình trang tham nhũng khiến cho ông tin rằng hệ thống tư pháp hình sự của nước này giống như một cái mạng nhện, ruồi muỗi thì bị dính lại, còn các đại gia và quan chức thì không. Với tất cả những sự bất công khủng khiếp đó chất đống lên người, ông cảm thấy nghề luật sư không còn được tôn trọng nữa. Đối với ông không còn bất cứ một lý do nào đủ logic và thuyết phục để ông tiếp tục với nghề.

Thực tế hệ thống luật pháp tại các nước trên thế giới hiện nay cũng rất khó để không có tình trạng tham nhũng xảy ra tuy nhiên tại pholippines thì vấn nạn này lại diễn ra một cách quá công khai và trắng trợn, khiến người dân bất công và phẫn nộ đến mức một luật sư phải bỏ nghề để tố cáo. Hi vọng trong tương lai chính phủ nước này sẽ có những biện pháp để ngăn chặn tình trạng tham nhũng xảy ra.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Có người giúp sức trong vụ việc giết người phi tang xác dưới cống

Theo cập nhật mới nhất của tin tức pháp luật thì vụ việc giết hàng ...