Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Giáo Dục / Tuyển sinh 2020: Trường Y dược Sư phạm sẽ có điểm sàn riêng

Tuyển sinh 2020: Trường Y dược Sư phạm sẽ có điểm sàn riêng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Phương thức tuyển sinh của các trường Đại học Y dược, Sư Phạm về cơ bản sẽ không khác với những năm trước, trong trường hợp kỳ thi THPT quốc gia không tổ chức cũng có điểm sàn xét học bạ riêng.

Bỏ tuyển sinh Trung cấp sư phạm chỉ tuyển sinh Cao đẳng sư phạm mầm non.

Cụ thể theo TS Nguyễn Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, năm 2020, Bộ GD-ĐT quyết định không tuyển sinh hệ trung cấp sư phạm. Điều này phù hợp với Luật Giáo dục 2019 (có hiệu lực từ ngày 1-7-2020), quy định giáo viên mầm non phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên. Đối với hệ cao đẳng sư phạm năm nay, Bộ GD-ĐT chỉ còn cho tuyển sinh ngành sư phạm mầm non.

Theo bà Phụng cho hay, kể từ ngày Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực thi hành, trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên các cấp sẽ được nâng lên so với quy định trước đây. Cụ thể, giáo viên mầm non phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên; giáo viên tiểu học, THCS, THPT phải có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên.

Đối với cơ sở đào tạo ngành sư phạm, các trường tự xác định chỉ tiêu sau đó báo cáo về Bộ GD-ĐT. Bộ sẽ căn cứ vào nhu cầu của từng địa phương, năng lực đào tạo của từng trường, rồi xác định chỉ tiêu theo từng ngành và từng trình độ cho các cơ sở đào tạo. Đối với hình thức vừa làm vừa học, các trường xác định chỉ tiêu không vượt quá 30% so với chỉ tiêu chính quy. Chỉ tiêu này nằm trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường.

Cùng với đó, cũng theo Đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định, Quy chế tuyển sinh 2020 cũng quy định những nguyên tắc và mở rộng quyền tự chủ đối với các trường tổ chức thi tuyển sinh (thi các môn văn hóa, năng khiếu, đánh giá năng lực…). Việc tự chủ tuyển sinh của các trường này phải phù hợp với luật định, đảm bảo chất lượng đầu vào và nâng cao trách nhiệm giải trình của các trường.

Các trường Y dược Sư phạm sẽ có điểm sàn riêng kể cả xét bằng học bạ

Bộ GD-ĐT cũng tiếp tục xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên, sức khỏe (12 ngành) và có sự điều chỉnh trong xác định điểm sàn học bạ (trong trường hợp các trường sử dụng xét học bạ trong năm mà kỳ thi THPT quốc gia không được tổ chức). Theo đó, điểm sàn học bạ năm 2019 đã được quy định rõ nhưng năm nay dự kiến bổ sung thêm điểm trung bình xét tốt nghiệp THPT khá hoặc giỏi. Khi đó, nếu học sinh có lực học không giỏi nhưng đến khi thi có kết quả điểm thi giỏi thì vẫn có cơ hội xét vào các ngành này.

Trước đó thì nhiều trường Đại học, Cao đẳng Y dược cũng đưa ra kiến nghị nếu năm nay không tổ chức được kỳ thi THPT quốc gia thì các trường sẽ tổ chức thi Đại học riêng chứ xét tuyển bằng học bạ không đủ căn cứ để phân loại học sinh. Cụ thể đại diện trường Đại học Y dược Hải Phòng cho biết trường này đã lên kế hoạch với 2 phương án. Một là nếu Bộ tổ chức kỳ thi THPT quốc gia thì trường này sẽ ưu tiên dùng điểm của kỳ thi này vào các trình độ đào tạo ĐH như hàng năm. Trong trường hợp vì lý do nào đó mà kỳ thi không thể diễn ra thì trường này sẽ đứng ra tổ chức thi đại học tuyển sinh bằng 2 khối A, B. Đại diện trường Đại học Y dược Hải Phòng – PGS.TS Nguyễn Văn Khải cho hay.

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho biết, khối trường Y dược với yêu cầu đầu vào cao, cần một công cụ chính xác để tuyển sinh. Theo ông Tú, những năm qua kỳ thi THPT quốc gia đã tạo được sự tin tưởng cho các trường xét tuyển với nguồn tuyển khá chất lượng. Cho nên việc duy trì kỳ thi này vẫn là tin tưởng cho các trường và không nên bỏ.

Cũng đồng quan điểm với ông Tú, cô Nguyễn Thị Ngoan – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược cho biết, “hàng năm có đến 70% các trường Đại học Cao đẳng tin tưởng và sử dụng phương án này để sàng lọc đầu vào. Do đó, vì lý do gì đi nữa vẫn nên tổ chức kỳ thi THPT quốc gia cho năm nay, ngay cả khi học sinh không thể quay trở lại trường sai ngày 15.06. Có thể tìm ở các giải pháp giảm độ khó đề thi hay, cắt giảm chương trình trong đề thi liên quan đến học kỳ II hoặc giảm môn thi….” Cô Ngoan chia sẻ.

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, học bạ chỉ là một phần nhất là chưa đủ để đánh giá chất lượng đầu vào đối với các nhóm ngành quan trọng như Y dược và sư phạm. Bởi lẽ việc đánh giá giữa các vùng miền, thậm chí giữa các trường học trong cùng một khu vực có sự không tương đồng.

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Check Also

Thông tin đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược lớp học T7&CN tại TPHCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur địa chỉ tuyển sinh vào đạo tạo Văn bằng ...