Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Giáo Dục / Tuyển sinh 2020 học sinh 12 lo lắng vì phải tham dự nhiều kỳ thi

Tuyển sinh 2020 học sinh 12 lo lắng vì phải tham dự nhiều kỳ thi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Với việc Bộ GD&ĐT vừa công bố phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và mục đích duy nhất chỉ để tốt nghiệp khiến nhiều học sinh khối 12 lo ngại việc phải tham dự nhiều kỳ thi trong mùa tuyển sinh sắp tới.

Tuyển sinh 2020 học sinh lo phải tham dự nhiều kỳ thi

Cụ thể trong cuộc họp với Thường trực Chính phủ chiều hôm qua, 21.04 Bộ GD&ĐT đã công bố phương án tổ chức cho kỳ thi THPT năm 2020, theo đó kỳ thi năm nay với mục tiêu duy nhất là chỉ sử dụng để xét tốt nghiệp còn việc các trường Đại học, Cao đẳng có sử đụng điểm của các bài thi này để xét tuyển vào các chuyên ngành đào tạo của mình hay không là do quyền tự chủ của các trường Đại học Cao đẳng.

Trước những công bố đầy bất ngờ này từ Bộ nhiều em học sinh có nguyện vọng tuyển sinh vào các trường Đại học năm nay đang hoang mang.

Lê Thị Mỹ Linh, học sinh Trường THPT Hoàng Văn Thụ – Vụ Bản Nam Định cho biết kể từ trước Tết Nguyên đán, học sinh khối lớp 12 của trường gần như đã hoàn thành chương trình học. Do đó, khi phải tạm nghỉ vì Covid-19, Linh cũng không quá lo lắng về sự gián đoạn này.

Năm nay Linh dự định sẽ thi THPT  và lấy điểm khối D01 để xét vào 2 trường đó là Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Trường Đại học Ngoại thương. Vì thế, thời gian nghỉ dài vì dịch, Linh tập chung khá nhiều vào việc luyện đề các môn trong khối thi  D01 của mình. Nhưng khi nhận được thông tin kỳ thì THPT có thể chỉ để xét tốt nghiệp trong năm nay Linh cảm thấy lo lắng. Linh cho biết

“Cả hai ngôi trường em  xét vào đều nằm ở tốp đầu, do đó khả năng cao những trường này sẽ tổ chức kỳ thi riêng. Điều này đồng nghĩa với việc em có thể sẽ phải trải qua hơn 2 kỳ thi nữa để tìm kiếm cơ hội vào đại học”.

Cũng theo cô Tô Thị Hoan, một cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược có nhiều năm theo dõi tuyển sinh cho rằng, gần như mô hình thi dần quay lại như các năm trước khi có kỳ thi chung. Các trường sẽ thực hiện thi riêng ở một kỳ thi gọi là Đại học do các trường Đại học tự tổ chức. Nếu như các trường ở top đầu không thừa hưởng kết quả của nhau, trường nào cũng sẵn sàng tổ chức thi riêng thì việc tìm kiếm cơ hội vào Đại học của các em năm nay thật sự rất hỗn loạn. Càng tham gia thi nhiều trường thì số hồ sơ ảo càng tăng sẽ rất khó kiểm soát.

Được biết là tính đến thời điểm hiện tại cũng đã có nhiều trường nhắm đến việc tổ chức thi riêng trong đó có khối các trường Y dược, Quân đội, Bách Khoa … Cô Ngoan cũng khuyên các em hiện tại là cố gắng tập chung vào học tập đồng thời chú ý theo dõi thông tin tuyển sinh của trường mình muốn xét vào để biết thêm và có những phương án tối ưu nhất cho mình.

Cũng như tâm trạng của Lê Thị Mỹ Linh, em Lê Hải Hùng, học sinh lớp 12, Trường THPT Hoài Đức A (Hà Nội) cho hay đã chuẩn bị các nguyện vọng và cách sắp xếp, Hùng dự tính sẽ đăng ký 6-7 nguyện vọng xếp từ cao xuống thấp, trong đó có Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong đó theo Hùng nếu Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực thì em rất lo lắng. Đó là nguyện vọng 1 của em, nhưng còn những nguyện vọng sau đó nữa. Thời gian không còn nhiều mà vẫn phải phân chia ôn luyện cho bằng đó trường. Vừa ôn tốt nghiệp, vừa tìm hiểu quy chế tuyển sinh của các trường Đại học và ôn theo hướng của từng trường ấy, em nghĩ mình sẽ không ‘chạy ‘kịp”, Hùng nói.

Theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng khảo thí chất lượng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng, về cơ bản thì ông ủng hộ việc với những phương án mà Bộ đưa ra tuy nhiên không nên thực hiện trong năm nay mà để năm sau. Việc gấp rút như này khiến nhiều trường Đại học Cao đẳng cũng phải tìm các phương án để đảm bảo chất lượng tuyển sinh của mình. Thiết nghĩ đề thi năm nay chỉ cần có thể độ phân hóa là các trường có thể tin tưởng sử dụng. Ông Định cho biết.

“Nếu thi chỉ để xét tốt nghiệp, học sinh sẽ không lo học vì nghĩ rằng “đủ điểm tốt nghiệp là ổn”. Phần lớn phụ huynh và học sinh lo cho việc thi vào các trường đại học nhiều hơn. Do đó, có thể giữ ổn định hoặc theo một phương án khác là xét tốt nghiệp và thi tuyển sinh đại học”.

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Check Also

Vì sao ngành Y tế yêu cầu các ứng viên có bằng cao đẳng trở lên?

Theo các quy định trong Thông tư 03/2022/TT-BYT và Thông tư liên tịch số 26 ...