Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Giáo Dục / Miễn học phí phải công bằng với học sinh ngoài công lập

Miễn học phí phải công bằng với học sinh ngoài công lập

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Miễn giảm học phí cho học sinh mầm non 5 tuổi và học sinh THCS trường công lập là một nội dung được bàn sôi nổi tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến dự án Luật Giáo dục sửa đổi.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, trong Hiến pháp đã ghi giáo dục bắt buộc ở cấp tiểu học và mầm non. Đã là bắt buộc thì phải miễn học phí. Là đương nhiên thì phải bố trí kinh phí thế nào để thực hiện.

Quan điểm rất rõ ràng, nhưng vấn đề là tiền ở đâu? Trong tình hình ngân sách khó khăn, chi một khoản tiền 4.730 tỉ đồng/năm cho miễn giảm học phí là điều cần phải tính toán. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định đủ tiền để miễn học phí cho học sinh THCS, hỗ trợ học phí cho học sinh ngoài công lập. Nguồn kinh phí thực hiện được lấy từ việc cân đối trong 20% chi ngân sách cho giáo dục đào tạo.

Miễn học phí phải công bằng với học sinh ngoài công lập

Miễn học phí phải công bằng với học sinh ngoài công lập

Đương nhiên là phải hỗ trợ cho học sinh của trường ngoài công lập, bởi vì đó là sự công bằng. Các em đều thuộc đối tượng giáo dục bắt buộc, vậy thì công hay tư cũng phải được sự chăm sóc, hỗ trợ như nhau. Một suất học sinh ngoài công lập phải được hưởng hỗ trợ tương đương với mức học sinh công lập được miễn giảm.

So ra, 4.730 tỉ đồng/năm cho miễn giảm học phí không phải là quá lớn, Bộ GDĐT có thể cân đối các khoản khác để dành số tiền này cho các em. Ngay trong việc biên soạn sách giáo khoa, không ít ý kiến cho rằng, đã xài quá nhiều tiền, bất hợp lý. TS Lê Viết Khuyến – nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT – cho rằng: “Năm 2001, Bộ GDĐT được phê duyệt ngân sách nhà nước 11 tỉ đồng để xây dựng bộ chương trình khung cho các ngành đào tạo đại học và cao đẳng. Số tiền này quả thực chúng tôi “tiêu mãi không hết”, dù chương trình đại học rất đa dạng, khối lượng lớn gấp nhiều lần chương trình phổ thông. Trong khi đó, ở khu vực giáo dục phổ thông thời điểm năm 2014, số tiền viết SGK trong dự thảo Đề án đổi mới chương trình và SGK là 5.000 tỉ đồng”.

Còn nhiều khoản khác liên quan đến hoạt động biên soạn và xuất bản sách giáo khoa, chưa kể các đề án khác, nếu minh bạch chi tiêu, sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền để phục vụ cho giáo dục, trong đó có việc miễn giảm học phí cho học sinh.

TPHCM đang tiến hành các bước thủ tục để thực hiện miễn học phí cho học sinh bậc THCS tại các trường công lập trên địa bàn theo như đề xuất của liên Sở Tài chính – Giáo dục và Đào tạo, dự kiến khoảng 350 tỉ đồng/năm. Nhưng không biết trong số này, đã có khoản hỗ trợ cho học sinh ngoài công lập hay chưa?

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Check Also

Vì sao ngành Y tế yêu cầu các ứng viên có bằng cao đẳng trở lên?

Theo các quy định trong Thông tư 03/2022/TT-BYT và Thông tư liên tịch số 26 ...