Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hình Sự / Luật sư tư vấn Hình sự / Luật sư tư vấn vô tình vận chuyển ma túy có phạm tội?

Luật sư tư vấn vô tình vận chuyển ma túy có phạm tội?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Luật sư tư vấn hình sựVăn phòng Luật sư ASCL tư vấn trường hợp tài xế xe khách cho gửi nhờ hàng hóa mà không biết là ma túy bị Công an phát hiện có phạm tội không?

luat-su-tu-van-vo-tinh-van-chuyen-ma-tuy-co-phạm-toi

Luật sư tư vấn hình sự 

Điều 194 Bộ luật hình sự quy định vê Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy:

“1. Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm”.

Pháp luật hình sự quy định người phạm tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy là trường hợp người phạm tội với lỗi cố ý. Nghãi là, người phạm tội nhận thức rõ hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán ma túy của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra; hoặc người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Mặt khác, theo quy định tại điểm 3.2 Điều 3 Mục II Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP thì:

luat-su-tu-van-vo-tinh-van-chuyen-ma-tuy-co-phạm-toi-1

Luật sư tư vấn lái xe chở ma túy nhưng không biết có phạm tội

  • “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nào (như trong nhà, ngoài vườn, chôn dưới đất, để trong vali, cho vào thùng xăng xe, cất giấu trong quần áo, tư trang mặc trên người hoặc theo người…) mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy. Thời gian tàng trữ dài hay ngắn không ảnh hưởng đến việc xác định tội này”.
  • Còn “vận chuyển trái phép chất ma túy” là hành vi chuyển dịch bất hợp pháp chất ma túy từ nơi này đến nơi khác dưới bất kỳ hình thức nào (có thể bằng các phương tiện khác nhau như ô tô, tàu bay, tàu thủy…; trên các tuyến đường khác nhau như đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy, đường bưu điện…; có thể để trong người như cho vào túi áo, túi quần, nuốt vào trong bụng, để trong hành lý như vali, túi xách v.v…) mà không nhằm mục đích mua bán, tàng trữ hay sản xuất trái phép chất ma túy khác.

Người giữ hộ, hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy cho người khác, mà biết rõ mục đích mua bán trái phép chất ma túy của người đó, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy với vai trò đồng phạm.

luat-su-tu-van-khoi-kien-dan-su

Luật sư tư vấn lái xe chở ma túy nhưng không biết có phạm tội

 

Trong trường hợp trên, mặc dù ma túy tìm được trên xe của lái xe khách và thực tế là tài xế đang vận chuyển túi ma túy đó cho người khác tuy nhiên, tài xế không hề hay biết về việc người kia cất giấu ma túy trong balo mà việc vận chuyển chỉ là vô tình. Xét về mặt chủ quan, tài xế không thỏa mãn dấu hiệu về mặt chủ quan của tội tàng trữ hay vận chuyển trái phép chất ma túy nên sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này.

Luật sư tư vấn Hình sự- Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý:

B1905, số 7 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội. Website: vpluatsu.org
Email: luatsuanhsang@gmail.com. Điện thoại: 0914.089.098 / 098.997.2233

Check Also

luat-su-tu-van-danh-chet-trom-pham-toi-gi

Đánh chết trộm vào nhà thì phạm tội gì?

Luật sư cho tôi hỏi: Khi thấy tên trộm cầm dao lao về phía mình, em ...