Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hình Sự / Luật sư tư vấn nói về việc bỏ hình phạt tử hình với 7 tội danh

Luật sư tư vấn nói về việc bỏ hình phạt tử hình với 7 tội danh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016 đã bỏ tử hình đối với 7 tội danh. Quan điểm của các luật sư tư vấn trong việc bỏ từ hình đối với 7 tội danh này như thế nào?

luat-su-tu-van-noi-ve-bo-luat-tu-hinh

Luật sư tư vấn nói về việc bãi bỏ tử hình đối với 7 tội danh

Theo các Luật sư tư vấn, thì khi xét xử sơ thẩm hoặc phúc thẩm, hình phạt tử hình sẽ không được áp dụng với 7 tội danh sau:

  • Cướp tài sản.
  • Sản xuất, buôn bán hàng giả là những lương, thực phẩm hoặc phụ gia thực phẩm.
  • Tàng trữ trái phép chất ma tuý.
  • Chiếm đoạt chất ma tuý.
  • Phá huỷ công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia.
  • Chống mệnh lệnh.
  • Đầu hàng địch.

Trong trường hợp khi xét xử cơ sở phúc thẩm hoặc sơ thẩm, nếu xét thấy hành động phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng mà theo bộ luật hình sự 1999 phải áp dụng tử hình thì áp dụng mức phạt cao nhất của điều luật tương ứng với Bộ luật hình sự 2015.

Đồng thời, theo như Luật sư tư vấn thì trong BLHS 2015 cũng quy định: không áp dụng tử hình khi xét xử sơ thẩm hoặc phúc thẩm với người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử. Trường hợp người phạm tội mà BLHS 2015 đã bỏ tử hình thì người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử bị kết án tử hình trước 18/12/2015 và bản án đã có hiệu lực pháp luật nhưng chưa thi hành án tử hình thì chánh án tòa án đã xét xử sơ thẩm báo cáo ngay Chánh án TAND Tối cao để ra quyết định chuyển hình phạt tử hình sang tù chung thân.

Một điểm mới của BLHS 2015 nữa là người đã bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản và tội nhận hối lộ, bản án đã có hiệu lực pháp luật nhưng chưa thi hành án mà chủ động nộp lại ít nhất ¾ tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan điều tra hoặc lập công lớn thì chánh án tòa án đã xét xử sơ thẩm báo cáo ngay Chánh án TAND Tối cao để ra quyết định chuyển hình phạt tử hình sang tù chung thân.

luat-su-tu-van-bo-luat-tu-hinh

Luật sư tư vấn nói về việc bỏ luật tử hình đối với 7 tội danh

Ngoài ra, Luật sư tư vấn cũng thấy rằng một số hành vi mà BLHS 1999 quy định là tội phạm nhưng BLHS 2015 không quy định là tội phạm thì sẽ không bị xử lý về mặt hình sự. Theo đó, các tội: tổ chức tảo hôn, tội tảo hôn; báo cáo sai trong quản lý kinh tế; vi phạm quy định về văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp; sử dụng trái phép quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ của tổ chức tín dụng; không chấp hành các quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, quản chế hành chính sẽ không bị xử lý về mặt hình sự.

Đối với hướng dẫn vừa nêu trên, nếu vụ án trong quá trình xét xử thì phải đình chỉ, nếu bị kết án và đang chấp hành hoặc đang được tạm đình chỉ thì được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại. Nếu bị kết án chưa chấp hành hình phạt hoặc đang hoãn thi hành thì được miễn chấp hành toàn bộ hình phạt.

Luật sư tư vấn hình sự – Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý

Địa chỉ: B1905, số 7 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Website: https://vpluatsu.org/

Email: luatsuanhsang@gmail.com.

Điện thoại: 0914.089.098098.997.2233

Check Also

Đề nghị xử lý hình sự hơn 300 doanh nghiệp nợ BHXH

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cho biết đã chuyển 302 hồ sơ của ...