Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Tin Tức Pháp Luật / Công an Hà Nội công bố nguyên nhân 2 Luật sư bị hành hung

Công an Hà Nội công bố nguyên nhân 2 Luật sư bị hành hung

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Xung quanh việc Luật sư Trần Thu Nam và Luật sư Lê Văn Luân bị một số đối tượng hành hung xảy ra ngày 3/11, Cơ quan điều tra đã công bố nguyên nhân sự việc. Tuy nhiên, Luật sư bị hại lại có quan điểm trái ngược.

cong-an-cong-bo-nguyen-nhan-luat-su-bi-hanh-hung

Công an Hà Nội thông tin vụ hai Luật sư bị hành hung

Công an thành phố Hà Nội cho biết, nguyên nhân khiến hai Luật sư bị đánh là do phóng ô tô gây bụi.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do hai Luật sư đi ô tô vào đường làng, phóng nhanh làm bắn bụi bẩn lên người các đối tượng. Chính vì thế các đối tượng đuổi theo, phát hiện hai Luật sư đi vào con ngõ phía sau UBND xã Đông Phương Yên  nên ra ngoài ngồi chờ.

Khi các Luật sư quay ra, các đối tượng dùng xe máy chặn đầu, dùng tay chân đấm liên tiếp vào mặt Luật sư Nam và đuổi đánh Luật sư Luân khiến anh Luân ngã xuống ruộng… Sau khi hành hung hai Luật sư, các đối tượng đã bỏ trốn.

Công an thành phố Hà Nội khẳng định, thông tin trên mạng xã hội cho rằng, trong số nhóm đối tượng có cả công an xã và Luật sư bị cướp điện thoại là không đúng.

Các đối tượng trong vụ đánh hội đồng hai Luật sư gồm: Đặng Quang Huy (SN 1989); Nguyễn Duy Ninh (SN 1984); Lưu Công Thắng (SN 1981); Đỗ Xuân Nguyên (SN 1978); Cao Văn Huân (SN 1995); Nguyễn Duy Mạnh (SN 1994); Hoàng Đình Dần (SN 1986), cả 7 đối tượng trên đều làm ruộng; Nguyễn Gia Tú (SN 1977) nhân viên Quỹ tín dụng xã Đông Phương Yên, Chương Mỹ. Tất cả 8 đối tượng đều là người huyện Chương Mỹ.

Về thông tin gây khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận cho Luật sư, Công an thông tin:

Ngày 20-10, bà Đỗ Thị Mai có đơn đề nghị CQĐT cấp giấy chứng nhận cho Luật sư Nguyễn Hồng Thái (Công ty luật Hồng Thái), cơ quan đã cấp giấy cho Luật sư Thái.

Ngoài ra, CQĐT còn nhận được nhiều đơn đứng tên bà Mai kèm theo văn bản của các Văn phòng Luật sư. Do nhiều lần mời nhưng bà Mai không đến, CQĐT chưa thể cấp giấy chứng nhận.

Trên cơ sở đề nghị của bà Mai, ngày 4-11, CQĐT đã cấ giấy chứng nhận cho Luật sư Ngô Ngọc Trai, Nguyễn Hà Luân. Ngoài ra, bà Mai không đề nghị Luật sư nào khác bảo vệ quyền lợi.

Các Luật sư bị từ chối cấp giấy, CQĐT đã có văn bản gửi Liên đoàn Luật sư Việt Nam, việc cấp giấy chứng nhận như trên là đúng quy định pháp luật.

Luật sư Luân khẳng định: Những thông tin mà tôi và Luật sư Nam thông tin trước đây hoàn toàn đúng sự thực.

luat-su-bi-hanh-hung

Hai Luật sư bị hành hung

Theo PV báo Pháp luật TP.HCM ngay sau khi cuộc họp báo kết thúc, Luật sư Luân khẳng định: “Không hề có chuyện các đối tượng hành hung vị bị bắn bụi bẩn. Tại thời điểm đó, con đường chúng tôi đi vào nhà bà Mai là đường bê tông, hoàn toàn khô ráo và sạch sẽ, làm sao có thể bắn bụi bẩn lên người họ được”.

Về thông tin công an viên chỉ đi ngang qua, không biết và không tham gia vào vụ việc, Luật sư Luân cho hay: “lúc đánh chúng tôi, họ mặc quần áo dân sự, đến khi Công an huyện, Công xã cùng các cơ quan chức năng tới hiện trường, Công an viên đó đã mặc đồng phục Công an viên nhưng tôi vẫn nhận ra, vì đã nhìn thấy mặt”.

Cũng tại cuộc họp báo, Công an TP Hà Nội khẳng định không có kẻ bịt mặt trước khi hai Luật sư vào nhà bà Mai, Luật sư Luân cho hay: “Trong số 8 người thì có tới 6 người đeo khẩu trang, chúng tôi nhận được mặt một người như đã nói trên”.

Đại tá Nguyễn Văn Viên, Trưởng phòng Tham mưu CA TP Hà Nội, cho biết hiện phải chờ kết quả giám định của hai Luật sư xem tỷ lệ thương tích là bao nhiêu. Từ đó, trên cơ sở quy định của pháp luật, CQĐT sẽ xem xét có khởi tố vụ án hay không. Hiện chưa có kết quả giám định thương tích của 2 nạn nhân nên chưa thể bắt các đối tượng liên quan.

Đại Lộc TH
Nguồn: Tiền Phong, báo Pháp Luật TP.HCM

Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý:

B1905, số 7 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội. Website: vpluatsu.org
Email: luatsuanhsang@gmail.com. Điện thoại: 0914.089.098 / 098.997.2233

Check Also

Có người giúp sức trong vụ việc giết người phi tang xác dưới cống

Theo cập nhật mới nhất của tin tức pháp luật thì vụ việc giết hàng ...