Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Giáo Dục / Tuyển sinh có vỡ trận không khi không thi THPT quốc gia 2020

Tuyển sinh có vỡ trận không khi không thi THPT quốc gia 2020

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Theo như đại diện các trường ĐH nếu không được tổ chức thi THPT quốc gia năm 2020 việc tuyển sinh vào ĐH/CĐ rất khó và rất có thể vỡ trận trong mùa tuyển sinh năm nay.

Không thi THPT quốc gia 2020 tuyển sinh có thể vỡ trận

Theo giảng viên Trường THPT Sài Gòn Trước những đề xuất về việc bỏ thi THPT quốc gia năm nay thay vào đó là giao cho các trường THPT xét tốt nghiệp do tình hình dịch bệnh kéo dài, học sinh nghỉ dài ảnh hưởng đến chương trình học trong khi thời gian chốt thi THPT quốc gia đã được Bộ ấn định.

Giả sử tình huống xấu nhất xảy ra là không tổ chức thi THPT quốc gia được cho năm nay, thì theo đại diện các trường ĐH thì công tác tuyển sinh năm nay sẽ vỡ trận. Theo thống kê số liệu xét tuyển ĐH các năm vừa qua cho thấy  các trường ĐH lấy nguồn tuyển từ kỳ thi này là chủ yếu.

Có tới trên 70% chỉ tiêu  của các trường ĐH xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Trong đó, có khoảng 100 trường ĐH lớn chủ yếu tuyển sinh từ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia. Các trường khác, đặc biệt là khối trường tư thục, chủ yếu xét tuyển từ học bạ trong đó chưa tính đến các trường CĐ. Do vậy, việc không có kỳ thi này sẽ ảnh hưởng tới việc tuyển sinh của các trường lớn, và các trường này tuyển sinh theo phương thức nào khi không có nguồn tuyển từ đây sẽ có tác động rất lớn đến thí sinh.

PGS. TS Trần Trung Kiên, trưởng phòng tuyển sinh, trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết do dịch Covid-19 nên thời gian đăng ký, thi, chấm thi, thay đổi nguyện vọng của thí sinh sẽ bị lùi đi một chút. Và khóa tuyển mới năm nay của trường sẽ bị lùi vài tuần. Tuy nhiên, giả sử Bộ GD&ĐT không thể tổ chức được kỳ thi THPT quốc gia năm nay do dịch bùng phát, lúc đó cần tìm phương án thay thế và phương án này cần có sự đồng thuận của các trường và xã hội. Trường sẽ bàn thêm với một số trường trong nhóm để có phương thức tuyển sinh nào hợp lý nhất tránh những ảnh hưởng lớn cho công tác tuyển sinh của các trường.

Cũng đồng ý kiến với ông Kiên, bà Lương Tâm Uyên – Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng, dịch bệnh là trường hợp đặc biệt bất khả kháng. Việc không tổ chức thi THPT quốc gia năm nay sẽ có ảnh hưởng lớn đến phương án tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ. Hiện nay các trường ĐH vẫn dựa vào chương trình từ Bộ GD&ĐT khi ấn định thời gian và các văn bản hướng dẫn. Tuy nhiên các trường cũng nên cần chuẩn bị phương án chủ động trong tuyển sinh năm nay, vì phần lớn các trường ĐH lớn gần như đã được giao đề án tự chủ. Bà Uyên chia sẻ.

Trước đó, thì ông Trần Trung Kiên cho biết : “Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đang phối hợp với những tổ chức để tổ chức thi đánh giá năng lực, trong trường hợp cần sẽ sử dụng”

Còn PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân cho rằng nếu không có kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh sẽ vất vả hơn nhiều so với mọi năm. Vì các trường ĐH sẽ tổ chức tuyển sinh. Mà như thế thí sinh không có nhiều thời gian để chuẩn bị trước nên sẽ gặp khó khăn. “Vì vậy, ý kiến cá nhân của tôi là có thể linh hoạt hơn trong xét tốt nghiệp THPT, còn không thể bỏ thi THPT quốc gia”, PGS Bùi Đức Triệu nói.

Đồng quan điểm này, đại diện tuyển sinh Cao đẳng Dược khu vực phía Bắc cho rằng nếu không tổ chức thi THPT quốc gia, các trường ĐH,CĐ tự chọn phương án tuyển sinh sẽ “vỡ trận”. Vì các trường và bản thân thí sinh còn quá ít thời gian để chuẩn bị. Hơn nữa đến mùa tuyển sinh thông tin tuyển sinh giữa các trường khiến học sinh lúng túng sẽ khó mà có mùa tuyển sinh thành công cho năm nay.

Check Also

Vì sao ngành Y tế yêu cầu các ứng viên có bằng cao đẳng trở lên?

Theo các quy định trong Thông tư 03/2022/TT-BYT và Thông tư liên tịch số 26 ...