Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Giáo Dục / Bộ đưa ra tối hậu thư cho các trường ĐH/CĐ trước mùa tuyến sinh 2020

Bộ đưa ra tối hậu thư cho các trường ĐH/CĐ trước mùa tuyến sinh 2020

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Mùa tuyển sinh năm 2020 chính thức sẽ lùi lại vì do ảnh hướng của dịch bệnh, tuy nhiên ngay từ bây giờ Bộ GD&ĐT đã đưa ra các quy định cho những cơ sở giáo dục ĐH/CĐ trong năm nay.

Trước mùa tuyến sinh 2020 Bộ đưa ra tối hậu thư cho các trường

Cụ thể trong mùa tuyển sinh năm nay, các cơ sở phải thực hiện tuyển đúng quy định. Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) cho biết: Ngay từ bây giờ các cơ sở đào tạo cần thực hiện việc tuyển sinh đúng quy định; xác định phương thức tuyển sinh, tổ hợp xét tuyển theo yêu cầu của ngành đào tạo, xây dựng chính sách chất lượng đầu vào… và chịu trách nhiệm giải trình.

Mặt khác, các trường ĐH cũng phải xây dựng, công bố đề án tuyển sinh đủ nội dung, đúng thời hạn, công khai các phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh, mức điểm nhận đăng ký xét tuyển (ĐKXT) cho từng phương thức/ngành, nhóm, khối ngành theo quy định. Trước và trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT, các trường không cập nhật, không công bố thông tin thí sinh ĐKXT vào trường.

Trước đó, cũng theo ý kiến đóng góp TS Lương Tâm Uyên – Phó Hiệu trường Trường Cao đẳng y dược Pasteur cho hay, để tránh những những sai sót trong các mùa tuyển sinh như các năm trước thì các trường cần phải phối hợp để đảm bảo quyền lợi tối đa cho học sinh trong mùa tuyển sinh năm nay.

Thực tế Bộ GD&ĐT cho hay là trong mùa tuyển sinh năm 2019, vẫn còn có những trường vi phạm về quy định tuyển sinh. Cụ thể theo ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT thì một số sai phạm đó bao gồm: Đề án tuyển sinh riêng của nhiều trường không rõ ràng, nhiều thông tin chưa chính xác, một số trường xét tuyển không đúng đề án. Nhiều trường xác định chỉ tiêu vượt quá năng lực đào tạo.

Thậm chí, có trường ĐH do lo ngại tuyển nhiều giảng viên vào mà không có sinh viên thì không có nguồn kinh phí để duy trì bộ máy nên tăng chỉ tiêu đào tạo rất cao nhưng đội ngũ giảng viên lại không đúng năng lực thực tế. Có trường khai 1.000 giáo viên cơ hữu trong đề án tuyển sinh, nhưng thực tế chưa có từng ấy.

Do đó năm nay, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu với công tác tuyển sinh, trước mắt các cơ sở đào tạo tham gia góp ý hoàn thiện các quy định về tuyển sinh và thống nhất phương án kinh phí xét tuyển 2020 với các Sở GD&ĐT. Cùng với đó, rà soát, có kế hoạch chuẩn bị điều động giảng viên đúng đối tượng, đủ số lượng tham gia kỳ thi THPT quốc gia theo quy định. Rà soát các điều kiện đảm bảo chất lượng xác định chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020. Xây dựng đề án tuyển sinh năm 2020 và thực hiện lịch tuyển sinh chung.

Ở mùa tuyển sinh 2020, theo tinh thần Dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ ĐH; tuyển sinh trình độ CĐ ngành đào tạo giáo viên mầm non, căn cứ vào kết quả thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT tiếp tục quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các ngành đào tạo giáo viên, ngành sức khỏe, còn các ngành khác, ngưỡng đảm bảo đầu vào do các trường quyết định. Hai năm qua, các trường ĐH được Bộ giao quyền tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh, tự chịu trách nhiệm trên cơ sở các điều kiện do Bộ đưa ra. Song song với việc tăng tính tự chủ cho các trường ở vấn đề tuyển sinh, Bộ GD&ĐT cũng sẽ tăng cường hậu kiểm.

Cũng theo Thầy Dương Trường Giang – Trưởng phòng Khảo thí đảm bảo chất lượng Cao đẳng Dược cho hay, Bộ đã quy định về chế tài xử lý cơ sở giáo dục ĐH nếu vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh. Nếu trường đó vi phạm sẽ bị trừ chỉ tiêu năm sau, xử phạt hành chính và không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh 5 năm tiếp theo. Cùng với đó, Hiệu trưởng hoặc Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh và những người liên quan bị xử lý kỷ luật theo quy định.

Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng sẽ thành lập các đoàn thanh tra công tác tuyển sinh. Trong quá trình thanh tra, sẽ xử lý nghiêm túc nếu phát hiện sai phạm nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo ĐH trong bối cảnh tự chủ như hiện nay. Đây là những việc làm cụ thể để tiến hành công tác hậu kiểm sau tuyển sinh.

Check Also

Vì sao ngành Y tế yêu cầu các ứng viên có bằng cao đẳng trở lên?

Theo các quy định trong Thông tư 03/2022/TT-BYT và Thông tư liên tịch số 26 ...