Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Giáo Dục / Thành lập nhóm tuyển sinh chung của các trường Đại học Y Dược

Thành lập nhóm tuyển sinh chung của các trường Đại học Y Dược

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thời gian đào tạo Y Dược sẽ được rút ngắn còn 3 – 5 năm, thành lập nhóm tuyển sinh chung các trường Y Dược, sinh viên phải thi chứng chỉ hành nghề là đề xuất gần đây.

Thành lập nhóm tuyển sinh chung của các trường Đại học Y Dược

Thành lập nhóm tuyển sinh chung của các trường Đại học Y Dược

Theo tin tức Giáo dục cập nhật thông tin cho biết, vào ngày 27/08 tại Hội nghị Hiệu trưởng các trường Đại học Y Dược Việt Nam đã ghi nhận nhiều ý kiến đề xuất về công tác tuyển sinh, đào tạo các trường Y Dược như: Khối ngành sức khỏe của các trường sẽ thành lập nhóm tuyển sinh chung; Thời gian đào tạo Đại học Y Dược rút ngắn còn 3 – 5 năm; Sinh viên sẽ phải thi cấp chứng chỉ hành nghề…

Các trường Đại học Y Dược sẽ rút ngắn thời gian còn 3 – 5 năm

Ông Nguyễn Minh Lợi, phó Cục trường Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo đã có phát biểu trong hội nghị Hiệu trưởng các trường Đại học Y Dược Việt Nam đó là đề xuất thời gian đào tạo Đại học Y Dược sẽ phân thành 2 loại:

  • Loại 1 sẽ kéo dài 4 năm đối với các ngành: điều dưỡng, y tế công cộng, kỹ thuật y học và các hệ cử nhân khác.
  • Loại 2 sẽ kéo dài 5 năm (tối thiểu là 150 tín chỉ) đối với các ngành: Y đa khoa, răng hàm mặt và Dược.

Tiếp ý kiến đó ngành Y học cổ truyền và Y học dự phòng sẽ không nên đào tạo mã riêng ngành như hiện nay.

Các cấp đào tạo từ Trung cấp, Cao đẳng Y Dược phải phù hợp tiêu chuẩn đầu vào đó là phải thi tốt nghiệp THPT.

Đề xuất tiếp theo, Sinh viên Đại học Y Dược khi tốt nghiệp sẽ phải trải qua kỳ thi cấp quốc gia để lấy chứng chỉ hành nghề, sau đó phải có thời gian thực hành nghề nghiệp từ 1 – 3 năm tùy theo từng ngành mới được hành nghề chính thức. Thời gian hành nghề với từng chuyên ngành như sau: Các ngành Điều dưỡng, kỹ thuật Y học.. thời gian thực hành sẽ là 1 năm. Các ngành Y khoa, Dược và răng hàm mặt thì thời gian thực hành sẽ được kéo dài tới 3 năm.

Ý kiến thành viên hội đồng hầu hết cho rằng: Không nên rút thời gian đào tạo Bác sĩ đã khoa từ 6 năm xuống 5 năm. “Không nên tiếp cận theo cách thời gian đào tạo Đại học Y Dược là bao lâu mà phải tiếp cận theo hướng để trở thành bác sĩ thì phải học bao lâu”.

Các trường Đại học Y Dược sẽ rút ngắn thời gian còn 3 – 5 năm

 Các trường Đại học Y Dược sẽ rút ngắn thời gian còn 3 – 5 năm

Thành lập nhóm tuyển sinh chung từ Các trường Y Dược

Trong hội nghị Hiệu trường các trường Y Dược có thêm đề xuất khác đó là: các trường Y Dược là các trường khối ngành Khoa học sức khỏe sẽ thành lập nhóm tuyển sinh chung.

TS Vũ Văn Thành, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định cho rằng : Thành lập nhóm tuyển sinh chung của các trường Đại học Y Dược sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và nhân lực trong tuyển sinh, đồng thời các trường sẽ chủ động hơn trong việc xác định điểm chuẩn dự kiến và danh sách thí sinh trúng tuyển trước khi trình Bộ GD&ĐT, điều này giúp thí sinh có đầy đủ thông tin để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển một cách phù hợp.

Tiếp đó, các trường Đại học thuộc nhóm ngành sức khỏe sẽ sử dụng chung phần mềm xét tuyển. Trong quá trình xét tuyển các trường cùng nhau chia sẻ thông tin tuyển sinh để thực hiện cho từng trường để giảm tỷ lệ thí sinh ảo. Hình thức xét tuyển có thể thể dựa trên kết quả Kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển học bạ. Ngoài ra, mỗi trường sẽ có thể tự xây dựng và đề xuất thêm các tổ hợp mới phù hợp với điều kiện tuyển sinh của các trường.

Sinh viên phải thi chứng chỉ hành nghề khi tốt nghiệp Đại học Y Dược

Ngoài thời gian đào tạo, thi chứng chỉ hành nghề cũng được rất nhiều thành viên hội đồng quan tâm. Ông Lê Quang Cường, Thứ trường Bộ Y tế cho rằng, bối cảnh đào tạo Y khoa hiện nay thì việc tổ chức một kỳ thi cấp quốc gia để cấp chứng chỉ hành nghề rất cần thiết để có thể đánh giá năng lực tay nghề của Bác sĩ, Dược sĩ.

Thời điểm thi sẽ được thực hiện ngay sau khi thí sinh vừa tốt nghiệp. Chứng chỉ có thể sẽ chỉ có giá trị trong 5 năm chứ không phải là vĩnh viễn như trước đây. Kỳ thi sẽ được tổ chức mỗi năm 3 – 4 lần ở nhiều nơi khác nhau nhưng chỉ sử dụng một quy chế chung. Kỳ thi quốc gia sẽ cấp chứng chỉ hành nghề được đông đảo sinh viên quan tâm. Em Vương Toàn Lâm (Hà Nội) chia sẻ: “Em đã tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội đang học liên thông Đại học Điều dưỡng thời gian 02 năm, vậy sau khi tốt nghiệp chương trình Đại học liên thông em có phải thi Chứng chỉ hành nghề luôn không?”

Sinh viên phải thi chứng chỉ hành nghề khi tốt nghiệp Đại học Y Dược

Sinh viên phải thi chứng chỉ hành nghề khi tốt nghiệp Đại học Y Dược

Thứ trưởng Bộ Y tế đã cho rằng, dù chúng ta có nhiều hình thức đào tạo khác nhau nhưng rồi cuối cùng bằng vẫn là bằng bác sĩ. “Quan điểm của Bộ Y tế đó là đảm bảo an toàn cho người bệnh. Dù trước đây chúng ta chỉ tập trung để tạo ra số lượng, bây giờ chúng ta phải tập trung cho chất lượng nhiều hơn dù điều này sẽ rất khó khăn” – ông Cường khẳng định.

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 131 Thái Thịnh – Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội. Tư vấn tuyển sinh:0996.131.131 – 02439.131.131

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Vì sao ngành Y tế yêu cầu các ứng viên có bằng cao đẳng trở lên?

Theo các quy định trong Thông tư 03/2022/TT-BYT và Thông tư liên tịch số 26 ...