Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hành Chính / Những chính sách mới trong Bộ Luật được thi hành từ 1/7

Những chính sách mới trong Bộ Luật được thi hành từ 1/7

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 4,50 out of 5)
Loading...

Có nhiều những chính sách quan trọng trong Bộ Luật được Quốc hội thông qua chính thức có hiệu lực từ 1/7 mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Có nhiều chính sách mới trong Luật năm 2013

Có nhiều chính sách mới trong Luật năm 2013

Những chính sách mới trong luật bắt đầu thi hành từ 1/7 bao gồm:

Đảm bảo quyền lợi của người sử dụng khi thu hồi đất

Luật đất đai 2013 với nhiều thay đổi quan trọng so với Luật đất đai 2003.

Văn bản Luật đất đai năm 2013 có 14 chương, 212 điều, tăng 7 chương, 66 điều so với năm 2003. Đây là đạo luật quan trọng với nhiều nội dung được điều chỉnh, bổ sung có liên quan đến vấn đề quyền sử dụng đất, quy hoạch, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân.

Bên cạnh đó chính sách mới về Luật Đất đai năm 2013 khẳng định đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất trong quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo những quy định của Luật này. Luật Đất đai năm 2013 cũng bổ sung quy định về những trường hợp đăng ký lần đầu, đăng ký biến động, quy định đăng ký đất đai trên trang mạng điện tử. Việc quy định hình thức đăng ký điện tử nhằm cải cách hành chính, khắc phục tình trạng phiền hà khi người dân trực tiếp đăng ký tại các cơ quan.

Một trong những điểm đáng chú ý trong các nghị định trên là quy định cụ thể 8 trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất, vẫn cấp quyền sử dụng đất đối với thửa đất đang sử dụng có diện tích nhỏ hơn diện tích dưới 30m2

Trong đó, thửa đất đang được sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của UBND cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của UBND cấp tỉnh, không tranh chấp, thì chủ sử dụng đất sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà đất.

Xử phạt người đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng

Từ 1/7, thực hiện kế hoạch của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, lực lượng chức năng trên cả nước sẽ đồng loạt xử phạt các vi phạm về sản xuất kinh doanh mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng.

Trong chính sách mới những người sử dụng, đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn khi lưu thông trên đường cũng sẽ bị xử phạt. Theo đó, người đi mô tô, xe gắn máy đội mũ có kiểu dáng giống mũ bảo hiểm nhưng không đủ các thành phần quan trọng như vỏ mũ, lớp hấp thụ xung động, quai đeo, không có tem CR, không có nhãn hàng hóa, sẽ bị cho là không đội mũ bảo hiểm và sẽ bị xử phạt theo quy định.

Sử phạt với trường hợp đội mũ bảo hiểm không đúng chất lượng

Sử phạt với trường hợp đội mũ bảo hiểm không đúng chất lượng

Công chức được nghỉ phép 3 năm nghỉ một lần

Cán bộ, công chức có thể thỏa thuận với thủ trưởng cơ quan, đơn vị để nghỉ phép tối đa 3 năm một lần, quy định này theo thông tư số 57/2014/TT-BTC ngày 6.5.2014 do Bộ Tài chính ban hành. Đối với những ngày phép chưa nghỉ, cán bộ công chức sẽ được thanh toán lương theo quy định.

Siết chặt quản lý hoạt động bán hàng đa cấp

Ngày 1/7/2014 các cơ quan thi hành sẽ bắt đầu áp dụng các quy định mới trong Nghị định 42/2014/NĐ-CP để quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

Theo đó các cơ cơ quan về Luật doanh nghiệp thương mại sẽ siết chặt khá nhiều nội dung trong việc cấm kinh doanh đa cấp theo mô hình kim tự tháp, Yêu cầu người tham gia hội nghị, hội thảo, khóa đào tạo kiến thức cơ bản phải trả tiền hoặc phí, không cam kết nhận lại hàng hóa …

Mô hình kim tự tháp: là mô hình mà ở đó thu nhập chủ yếu của người tham gia có từ việc tuyển dụng người tham gia mới, gia hạn hợp đồng của người đã tham gia, phí, tiền đặt cọc hoặc khoản đầu tư của người tham gia trong mạng lưới.

Cấm nghệ sĩ hút thuốc khi diễn trên sân khấu

Theo Thông tư 02/2014/TT-BVHTTDL quy định các nghệ sĩ, diễn viên hạn chế sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh, từ ngày 1/7, diễn viên sẽ không được hút thuốc thật trên sân khấu trong các tác phẩm có sử dụng đến thuốc lá.

Các tác phẩm điện ảnh chỉ được sử dụng thuốc lá trong ba trường hợp: khắc họa hình tượng nhân vật lịch sử có thật, tái hiện một giai đoạn lịch sử nhất định và phê phán, lên án hành vi hút thuốc lá.

Những chính sách mới về Luật đất đai, Luật hành chính, Luật doanh nghiệp năm 2013 là một bước tiến mới trong Bộ luật Nhà nước, mang lại lại nhiều lợi ích và đảm bảo công bằng cho người dân.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Quy định giảm bớt hạng, trừ điểm và phục hồi điểm giấy phép lái xe

Việc quy định trừ điểm và phục hồi điểm giấy phép lái xe thời gian ...