Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Tin Tức Pháp Luật / Muốn trở thành Luật sư trước hết bạn không phải là người nghèo?

Muốn trở thành Luật sư trước hết bạn không phải là người nghèo?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 votes, average: 4,70 out of 5)
Loading...

Văn phòng Luật sư ASCL gửi tới bạn đọc bài viết của người trong nghề về “điều kiện tiên quyết” trở thành Luật sư. Phải chăng để trở thành Luật sư thì trước hết bạn không phải là người nghèo?

luat-su-khong-ngheo

Muốn trở thành Luật sư thì trước hết không phải là người nghèo

Hội đồng Luật sư toàn quốc thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) vừa ban hành nghị quyết số 05/NQ-HĐLSTQ ngày 14/12/2015 về việc thu phí đối với Luật sư.

Theo đó, ngoài phí thành viên cao ngất ngưỡng 200.000 đồng/tháng, Người tập sự còn đóng phí tập sự lên đến 5.000.000 đồng, phí gia nhập đoàn lên đến 10.000.000 đồng.

Hết bao nhiêu tiền để trở Luật sư?

luat-su-khong-ngheo-1

Muốn trở thành Luật sư thì trước hết không phải là người nghèo

Tuy nhiên, để trở thành Luật sư, thì người có Bằng Cử nhân luật còn phải trải qua khóa đào tạo kỹ năng nghề Luật sư trong thời hạn 12 tháng với mức học phí lên đến trên 18.000.000 đồng (chưa kể tiền sách vở, tài liệu và thậm chí tiền quỹ lớp để lớp “ngoại giao” với thầy cô);

Sau khi có chứng chỉ khóa đào tạo rồi, người có Bằng cử nhân luật còn phải đi tập sự trong thời hạn 1 năm. Chưa kể, gặp những Luật sư hướng dẫn không có đạo đức, người tập sự còn phải đóng phí thêm hàng chục triệu để được hướng dẫn.

Đâu phải có Chứng chỉ khóa đào tạo nghề là được đăng ký tập sự liền mà phải chờ đến đợt mới được đăng ký. Có khi chờ gần nửa năm.

Đâu phải tập sự xong là được thi hết tập sự đâu mà cũng phải chờ đến đợt Bộ tư pháp tổ chức. Có khi lại chờ cả nửa năm nữa.

Trong thời gian đi tập sự đâu phải chỗ nào cũng tốt bụng trả lương cho người tập sự mà đại đa số là làm việc không công.

Đâu phải đi thi hết tập sự là được miễn phí đâu, người tập sự còn phải đóng lệ phí thi nữa (nếu mình nhớ không nhầm là khoảng 1,5 triệu đồng).

luat-su-khong-ngheo

Muốn trở thành Luật sư thì trước hết không phải là người nghèo

Nếu tính từ lúc đi học khóa đào tạo cho đến khi lấy được thẻ Luật sư thì mất trên dưới ba năm. Trung bình chi phí sinh hoạt của một người tính bèo cũng phải 3 triệu đồng/tháng (thấp hơn lương tối thiểu tại TP.HCM) thì người tập sự phải mất 108.000.000 đồng cho chi phí sinh hoạt trong thời gian học khóa đào tạo, chờ tập sự, tập sự, chờ thi tập sự, chờ cấp chứng chỉ hành nghề/cấp thẻ.

Như vậy để trở thành một luật sư thì một cử nhân luật phải dành dụm một khoản tiền tối thiểu là 143.000.000 đồng thì mới có khả năng trở thành một Luật sư được. Số tiền này đối với nhiều người thì nó không lớn nhưng đối với rất nhiều người, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường thì hẳn đây sẽ là con số vượt quá khả năng của các bạn và gia đình các bạn. Điều này đồng nghĩa với việc ước mơ trở thành Luật sư của các bạn sinh viên bị đóng lại chỉ vì rào cản tài chính? Hay nói khác hơn, ở Việt Nam, muốn trở thành Luật sư thì trước hết bạn không phải là một người nghèo!

Nguồn: Luật sư Phùng Thanh Sơn – Nghề Luật sư

Luật sư tư vấn – Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý:

B1905, số 7 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội. Website: vpluatsu.org
Email: luatsuanhsang@gmail.com. Điện thoại: 0914.089.098 / 098.997.2233

Check Also

Có người giúp sức trong vụ việc giết người phi tang xác dưới cống

Theo cập nhật mới nhất của tin tức pháp luật thì vụ việc giết hàng ...