Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Tin Tức Pháp Luật / Luật sư, anh hùng chưa có “đất”

Luật sư, anh hùng chưa có “đất”

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Luật sư bị gây khó khăn trong hoạt động hành nghề là chuyện không phải hiếm gặp. Việc Luật sư bị cản trở trong các giai đoạn tố tụng cần phải được dỡ bỏ bằng các quy định pháp luật cụ thể để công cuộc cải cách tư pháp được vẹn toàn.

luat-su-bao-chua-bi-can-tro

“Luật sư không có “đất dụng võ” trong giai đoạn điều tra” – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Phan Trung Hoài đã phải thốt lên như vậy.

Một thủ tục “trói” cả quyền Hiến định

Theo Luật sư Hoài, cản trở lớn nhất với giới Luật sư là thủ tục cấp giấy chứng nhận người bào chữa. Có thể nói chính thủ tục này đã “trói” quyền được yêu cầu Luật sư bào chữa của người bị buộc tội.

Luật sư Hoài dẫn chứng khi gia đình người bị tạm giữ, bị can, bị cáo nhờ Luật sư vào trại giam gặp họ thì phải có đủ loại thủ tục như văn bản yêu cầu của khách hàng, có nơi cơ quan điều tra (CQĐT) yêu cầu phải có xác nhận của chính quyền địa phương; giấy giới thiệu luật sư của tổ chức hành nghề Luật sư; Thẻ Luật sư, Chứng chỉ hành nghề, Giấy đăng ký hoạt động văn phòng… Một số CQĐT còn đòi hỏi thêm hợp đồng dịch vụ pháp lý. “Vậy mà với bằng đó giấy tờ, chúng tôi chỉ nhận được một tờ thông báo trả lời, kèm theo đó là đơn đề nghị… từ chối luật sư của bị can” – Luật sư Hoài nói.

luat-su-bi-gay-kho-khan

Theo Luật sư Hoài, chính quy định khi người thân của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo đến nhờ Luật sư bào chữa phải thông qua CQĐT hỏi ý kiến của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo đã gây cản trở hoạt động của Luật sư. “Khi hỏi ý kiến như vậy thì chỉ có Điều tra viên và người bị tạm giữ, bị can, bị cáo trong bốn bức tường. Chúng tôi không biết Điều tra viên có giải thích với họ đúng tinh thần Thông tư 70 của Bộ Công an về quyền nhờ Luật sư bào chữa nữa hay không”.

Luật sư Hoài chia sẻ thêm: “Nếu quy định như hiện nay thì Luật sư gần như không giúp được gì cho khách hàng trong quá trình điều tra. Đây cũng là kinh nghiệm 30 năm hành nghề của tôi vì pháp luật hiện hành quy định luật sư muốn hỏi người bị tạm giữ, bị can, bị cáo thì phải được điều tra viên đồng ý. Có vụ án phải đến khi ra tòa chúng tôi mới lần đầu tiên được gặp mặt khách hàng nhưng vẫn nhận được thông báo “không được hỏi mới cho gặp”.

Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Sinh Hùng đồng cảm với Luật sư:

“Luật sư bào chữa mà các đồng chí lại bảo là không cho đến thì làm sao bào chữa được. Lại giao cho anh cán bộ điều tra được quyền cấp giấy bào chữa cho luật sư là đâu được. Như thế là thiếu tôn trọng một mảng của Hiến pháp về quyền tranh tụng”.- Phát biểu tại phiên thảo luận về dự thảo BLTTHS (sửa đổi).

Trọng Phú – Phapluattp

Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý:

B1905, số 7 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội. Website: vpluatsu.org
Email: luatsuanhsang@gmail.com. Điện thoại: 0914.089.098 / 098.997.2233

Check Also

Có người giúp sức trong vụ việc giết người phi tang xác dưới cống

Theo cập nhật mới nhất của tin tức pháp luật thì vụ việc giết hàng ...