Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hình Sự / Một vụ án cần làm rõ để tránh oan sai

Một vụ án cần làm rõ để tránh oan sai

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ông Phan Văn Pha 61 tuổi, ngụ xã An Xuyên, TP Cà Mau (Cà Mau) cho rằng, ông bị oan sai trong một vụ án liên quan đến ông về hành vi “xâm hại tình dục” đã xảy ra cách đây đã gần 3 năm.

Theo đơn yêu cầu của ông Pha, năm 2016, ông bị bà Võ Thị Đậm cùng ngụ tại địa phương gửi đơn đến Công an TP Cà Mau tố giác ông Pha về hành vi xâm hại tình dục với con gái bà là Nguyễn Thị Bé Mơ, sinh ngày 25/8/2000. Sau đó, Cơ quan CSĐT – Công an TP Cà Mau đã vào cuộc xác minh, điều tra vụ việc, đồng thời đưa em Mơ đi giám định theo quy định của pháp luật.

Ông Phan Văn Pha đang trình bày nội dung sự việc

Ông Phan Văn Pha đang trình bày nội dung sự việc

Tại Thông báo số 90, ngày 3/6/2016 của Cơ quan CSĐT – Công an TP Cà Mau về việc thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố, cho thấy: “Quá trình điều tra xét thấy, Nguyễn Thị Bé Mơ trình bày bị xâm hại tình dục, nhưng không rõ ngày tháng năm nào, lời trình bày của Mơ trước, sau không thống nhất. Kết quả quả giám định không thể hiện Nguyễn Thị Bé Mơ bị xâm hại tình dục”.

Từ kết quả trên, Công an TP Cà Mau đã ra quyết định không khởi tố vụ án này và được Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) TP Cà Mau thống nhất. Tưởng chừng sự việc đã kết thúc, tuy nhiên, bà Đậm không đồng tình với quyết định trên nên đã tiếp tục làm đơn phản ánh đến cơ quan chức năng.

Đến tháng 3/2018, Công an TP Cà Mau đã mời ông Pha lên làm việc liên quan đến vụ việc này. Cho rằng, mình bị oan sai, làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm và cuộc sống, nên ông Pha đã làm đơn khiếu nại gửi đến Công an TP Cà Mau.

Thượng tá Hồ Quốc Việt, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – Công an TP Cà Mau, cho biết tại văn bản số 186/CATP: “Đối với tin báo của bà Đậm, sau khi Cơ quan CSĐT – Công an TP Cà Mau ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự và Viện KSND TP Cà Mau ra Công văn thống nhất. Bà Đậm không đồng ý với kết quả giải quyết nên có đơn khiếu nại đến cơ quan tố tụng”.

“Căn cứ Công văn số 39/CV-VKS-KT ngày 11/1/2018 của Viện KSND TP Cà Mau, Cơ quan CSĐT – Công an TP Cà Mau tiếp tục xác minh đơn tố giác của bà Võ Thị Đậm và triệu tập ông Phan Văn Pha làm việc theo Điều 37, Bộ luật Tố tụng hình sự, ông Pha có quyền và nghĩa vụ theo quy định tại Điều 57 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015”, Thượng tá Việt trả lời tại văn bản số 186/CATP.

Ngày 28/1/2019 vừa qua, Thượng tá Hồ Việt Triều, Trưởng Công an TP Cà Mau, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đã ký Thông báo số 283 về việc hủy quyết định của Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra, để tiếp tục điều tra, xác minh theo quy định của pháp luật.

“Tôi không nhận được quyết định số 28 ngày 25/1/2019 của Công an TP Cà Mau và cũng không biết trong quyết định đó có nội dung gì. Vụ việc xảy ra vào tháng 5/2016 đến nay đã gần 3 năm, nhưng cơ quan CSĐT vẫn tiếp tục điều tra, như vậy có đúng quy định”, ông Pha thắc mắc.

Trong khi đó, căn cứ điều 172 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì, thời hạn điều tra một vụ án hình sự không quá 2 tháng đối với trường hợp ít nghiêm trọng; không quá 3 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng; không quá 4 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

Trường hợp cần gia hạn điều tra vụ án do tính chất phức tạp thì chậm nhất là 10 ngày, trước khi hết hạn điều tra, Cơ quan CSĐT phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra. Qua đối chiếu các quy định của pháp luật thì trường hợp của ông Pha đã quá hạn điều tra.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Đề nghị xử lý hình sự hơn 300 doanh nghiệp nợ BHXH

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cho biết đã chuyển 302 hồ sơ của ...