Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Doanh Nghiệp - Thương Mại / Luật sư tư vấn Doanh nghiệp / Luật sư tư vấn thủ tục thành lập công ty dược

Luật sư tư vấn thủ tục thành lập công ty dược

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Dược phầm là một sản phẩm đặc biệt có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người. Vì thế, kinh doanh dược được liệt vào nhóm những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vậy thủ tục thành lập công ty dược có gì khác so với các thủ tục thành lập công ty thông thường?

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Luật sư tư vấn thành lập doanh nghiệp dược

Điều kiện kinh doanh dược phẩm là gì?

Văn phòng Luật sư ASCL cho biết, công ty muốn được hành nghề trong lĩnh vực kinh doanh dược phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh sau:

Khi thành lập công ty, theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Nghị định số 139/2007/NĐ-CP, kinh doanh dược phẩm thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định. Tức doanh nghiệp muốn hoạt động trong lĩnh vực liên quan dược phẩm thì hoặc là Giám đốc doanh nghiệp hoặc là người quản lý chuyên môn phải có chứng chỉ hành nghề dược.

Sau khi công ty dược được thành lập (được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh), doanh nghiệp còn phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc. Mà để có Giấy chứng nhận đủ điều kiện này doanh nghiệp cần:

  • Giám đốc doanh nghiệp hoặc người quản lý chuyên môn phải là dược sĩ đại học đã được cấp chứng chỉ hành nghề dược bởi cơ quan y tế có thẩm quyền phù hợp với loại hình kinh doanh. Ví dụ: Trong doanh nghiệp sản xuất thuốc, người quản lý chuyên môn về dược của doanh nghiệp sản xuất thuốc bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp đại học dược; Trong doanh nghiệp bán buôn vắc xin, sinh phẩm y tế người quản lý chuyên môn của danh nghiệp phải có bằng tốt nghiệp đại học dược và bằng tốt nghiệp đại học y hoặc chuyên ngành sinh học;…
  • Cơ sở vật chất kỹ thuật, nhân sự phải đạt tiêu chuẩn thực hành tốt phân phối thuốc theo lộ trình triển khái áp dụng các tiêu chuẩn thực hành tốt mà Bộ Y tế quy định và được cơ quan quản lý Nhà nước cấp có thẩm quyền thẩm định và chứng nhận.

Tóm lại, muốn thành lập công ty dược thì điều kiện tiên quyết chính là hoặc giám đốc công ty hoặc người quản lý chuyên môn phải có trình độ dược sĩ đại và phải có chứng chỉ hành nghề dược do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp phù hợp với loại hình kinh doanh.

Thủ tục thành lập công ty dược như thế nào?

Đăng ký thành lập doanh nghiệp dượcThủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp dược

Thủ tục thành lập công ty dược cũng giống như quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp thông thường. Cụ thể, được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị 1 bộ Hồ sơ thành lập công ty dược tương ứng với loại hình doanh nghiệp: công ty cổ phần dược, công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh… về dược.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh

Bước 3: Chuyên viên kiểm tra hồ sơ đủ giấy tờ theo quy định sẽ tiếp nhận hồ sơ rồi cấp giấy biên nhận cho doanh nghiệp.

Bước 4: Phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ

  • Cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với những hồ sơ hợp lệ.
  • Ra văn bản trả lời có nêu rõ lý do về việc không cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Theo Luật sư tư vấn doanh nghiệp – Văn phòng Luật sư ASCL, riêng đối với hồ sơ thành lập công ty dược thì ngoài các giấy tờ, tài liệu thông thường, trong hồ sơ còn phải có chứng chỉ hành nghề dược của giám đốc hoặc ít nhất một cán bộ chuyên môn trong doanh nghiệp.

Nguồn: Vpluatsu.org

Check Also

Những thủ tục cần thiết khi mở Nhà thuốc, Quầy thuốc

Đối với những người học ngành Dược thì nắm chắc kiến thức cũng như cần ...