Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Doanh Nghiệp - Thương Mại / Luật sư tư vấn Doanh nghiệp / Bán online ‘đồ xách tay’ phải đóng những loại thuế nào?

Bán online ‘đồ xách tay’ phải đóng những loại thuế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Luật sư tư vấn doanh nghiệp – Văn phòng Luật sư ASCL tư vấn các loại thuế cá nhân, tổ chức phải đóng khi quyết định kinh doanh quần áo, mỹ phẩm qua mạng tại nhà riêng, không mở cửa hàng.

Kinh doanh olnine phải thực hiện nghĩa vụ gì

Bán online ‘đồ xách tay’ phải đóng thuế 

Theo Nghị định số 39/2007/NĐ-CP, kinh doanh bán quần áo online tại nhà riêng không mở shop thuộc hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh nhưng chủ kinh doanh vẫn phải thực hiện các nghĩa vụ về thuế, hóa đơn nguồn hàng…

Bán online ‘đồ xách tay’ phải đóng những loại thuế nào?

Căn cứ vào các quy định trong Luật Quản lý thuế, tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh đều phải đăng ký thuế và kê khai nộp thuế, kể cả các cá nhân bán hàng trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, các mạng xã hội. Trong đó các loại thuế phải thu gồm: thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Thứ nhất là thuế môn bài. Bởi thuế môn bài thu đối với cá nhân kinh doanh này là nhằm mục đích đánh vào hoạt động kinh doanh và thu nhập của họ chứ không đánh vào vốn đăng ký.

Thứ hai là thuế thu nhập cá nhân. Hiện nay, có hai cách thu thuế thu nhập cá nhân, một là thu thuế bằng phương pháp khấu trừ luôn tại nguồn. Tức cơ quan, tổ chức khi chi trả thu nhập cho các cá nhân thì khấu trừ luôn thuế như một loại thu nhập vãng lai. Hoặc các cá nhân này phải tự kê khai thuế để nộp. Mức đóng thuế thu nhập cá nhân được quy định rõ tại Luật thuế thu nhập cá nhân. Riêng với những người có thu nhập bình quân dưới 9 triệu đồng/tháng sẽ được miễn.

Thứ ba là thuế giá trị gia tăng. Chỉ có cá nhân kinh doanh có doanh thu trên 100 triệu/năm mới phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng. Do đó, hoạt động kinh doanh online của cá nhân trên mạng internet phải có quy mô lớn mới đến ngưỡng trên thì phải nộp.

Nhìn chung, khi kinh doanh bạn có thể phải nộp: tối thiểu 50.000 đồng/năm thuế môn bài (mức đóng thay đổi phụ thuộc vào thu nhập của việc kinh doanh), thuế giá trị gia tăng (nếu doanh thu đạt trên 100 triệu đồng), thuế thu nhập cá nhân (nếu có thu nhập bình quân trên 9 triệu đồng/tháng).

Về hóa đơn nguồn hàng nhập

Điều kiện kinh doanh qua mạng

Điều kiện doanh nghiệp phải đáp ứng khi kinh doanh qua mạng

Theo Thông tư 96/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp thì chi phí của doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn, được phép lập Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua nhưng không lập Bảng kê kèm theo chứng từ thanh toán cho người bán hàng, cung cấp dịch vụ trong đó có các trường hợp:

– Mua hàng hóa, dịch vụ của cá nhân, hộ kinh doanh (không bao gồm các trường hợp nêu trên) có mức doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (100 triệu đồng/năm).

– Mua tài sản, dịch vụ của hộ, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra.

Vì thế, nếu bạn nhập qua cửa hàng khác ở Việt Nam mà cá nhân hoặc hộ kinh doanh này có mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì bắt buộc phải “xuất hóa đơn nguồn hàng” còn nếu dưới 100 triệu đồng/năm thì không cần phải xuất hóa đơn nguồn hàng.

Nói chung theo Luật sư tư vấn Văn phòng luật ASCL, tốt nhất phải lấy giấy tờ, chứng từ chứng minh cho nguồn gốc lô hàng dù nơi bạn nhập hàng có thuộc trường hợp xuất hóa đơn hay không để đến khi cơ quan công an đến kiểm tra không rơi vào trường hợp trốn thuế, buôn lậu (do không có hóa đơn chứng từ).

Nguồn: Vpluatsu.org

Check Also

Những thủ tục cần thiết khi mở Nhà thuốc, Quầy thuốc

Đối với những người học ngành Dược thì nắm chắc kiến thức cũng như cần ...