Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Tin Tức Pháp Luật / Khi phụ nữ là Luật sư

Khi phụ nữ là Luật sư

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (9 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Luật sư là một nghề không hề mới tuy nhiên, ở Việt Nam theo thống kê mới chỉ có khoảng trên dưới 10.000 Luật sư và đa số trong đó thuộc giới tính nam. Sau đây là tâm sự của một sinh viên nữ trường Luật với hi vọng ước mơ trở thành Luật sư của các bạn nữ sẽ trở thành hiện thực một cách đơn giản.

phu-nu-la-luat-su

Khi phụ nữ là Luật sư

Luật sư Phan Trung Hoài từng nói: “Nghề Luật sư không chỉ đòi hỏi sự trang bị kiến thức đa ngành, rèn luyện kỹ năng, phẩm chất đạo đức, mà còn hướng đến chức năng xã hội “góp phần bảo vệ công lý, phát triển kinh tế và xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Với tôi, đến với trường Đại học Luật là một cơ duyên, nhưng để gắn bó và thành danh với những kiến thức luật pháp thì có lẽ sẽ cần nhiều lắm sự nỗ lực, ý chí và một niềm đam mê theo đuổi đến cùng con đường mà mình đã chọn.

Dưới góc độ là một nữ sinh viên luật, tôi không tham vọng bản thân mình có thể làm được những việc lớn lao như bà Michèle Cahen – nữ Luật sư của những người nổi tiếng với danh hiệu “sát thủ đàn ông”, hay như Luật sư Ngô Bá Thành (tên thật là Phạm Thị Thanh Vân) – người được cả thế giới tôn vinh là “người phụ nữ của thiên niên kỷ”. Tôi chỉ mong mốn được trở thành một nữ Luật sư với một trái tim nóng và một cái đầu lạnh, và có thể tha thứ được nếu có đôi lần tôi tỏ ra yếu đuối.

Khi phụ nữ là “thầy cãi”, hãy làm cho trái tim mình cứng cáp hơn
phu-nu-la-luat-su3

Khi phụ nữ là Luật sư

Phụ nữ thua thiệt hơn khi chọn nghề luật sư

Tôi mới chỉ là một sinh viên luật – một điều kiện tiên quyết để trở thành một Luật sư theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Trong quãng đời sinh viên của mình, tôi đã không ít lần phải làm phép thử để lựa chọn nghề nghiệp sau này cho chính bản thân mình. Và sự thật là đã đôi lần tôi băn khoăn, liệu con đường mình đang đi có đúng đắn, khi người thân, bạn bè của tôi luôn lo ngại rằng, nghề luật khô khan và ít tình cảm, nghề luật quá máy móc và ít sáng tạo, nghề luật rất khó xin việc… Quan trọng hơn, tôi là phụ nữ, chắc chắn sẽ có nhiều thua thiệt so với các đấng mày râu bởi họ thường có khả năng hùng biện, tư duy logic hơn hẳn.

phu-nu-la-luat-su-4

Phái yếu thường để tình cảm chi phối đến công việc.

Nhưng bất cứ ai khi bước vào nghề Luật sư sẽ luôn phải động chạm đến những nguyên tắc, quy phạm pháp luật khô khan, nghiêm túc và thậm chí là nghiêm khắc. Trái tim của người nữ Luật sư cần phải được rèn giũa tránh các biểu hiện yếu đuối bên ngoài. Vì vậy những người phụ nữ  một khi đã chọn con đường này đều phải tìm cách rèn cho trái tim mình cứng cáp dần lên, quyết liệt hơn, đấu tranh nhiều hơn và phải làm chủ được cảm xúc của mình.

Nhiều công việc phải ngoại giao qua bàn tiệc cũng là trở ngại không nhỏ đối với nghề nghiệp của nữ Luật sư.

Bên cạnh đó, không thể phủ nhận, bổn phận làm vợ, làm mẹ, trách nhiệm gia đình của nữ Luật sư cũng khiến họ khó có thể chủ động hoàn toàn trong công việc.

Các nữ Luật sư rõ ràng cũng thua thiệt so với nam giới về sự can đảm, tác phong làm việc quyết đoán.  Những rủi ro nghề nghiệp tiềm ẩn đòi hỏi những người trong nghề phải thực sự cứng rắn, tỉnh táo trong xử lý các mối quan hệ nếu không muốn để lại những hậu quả nặng nề.

Biến điểm yếu thành điểm mạnh

phu-nu-la-luat-su2

Nữ Luật sư tư vấn

Mặc dù nghề “thầy cãi” gây cho phụ nữ rất nhiều những khó khăn, thua thiệt, nhưng với những người phụ nữ hiện đại, thông minh, tự tin và bản lĩnh, họ luôn biết cách biến những điểm yếu đó thành điểm mạnh, và vận dụng một cách khéo léo vào công việc.

Trước hết, một người phụ nữ bao giờ cũng mềm mỏng, khôn khéo. Đó có thể là một lợi thế rất lớn trong công việc: một lời nói nhẹ nhàng, một nụ cười có thể làm dịu đi độ nóng của mọi cuộc đàm phán.

Bên cạnh đó, khả năng nắm bắt tâm lý người khác một cách tinh tế, đức tính kiên trì nhẫn nại cũng là một lợi thế của nữ Luật sư. Sự dịu dàng, duyên dáng của phái nữ rất nhiều khi lại là một thứ “vũ khí lợi hại” hơn mọi lời nói đanh thép để thu phục lòng người.

Thêm vào đó, tính tỉ mỉ, chính xác, tận tâm, chu đáo cống hiến hết mình cũng là yếu tố khiến nữ luật sư có những thuận lợi trong công việc. Ngoài ra, nữ Luật sư tư vấn sẽ là lựa chọn tốt cho những người có ước mơ trở thành Luật sư nhưng không thích phải ra tòa, phải “giao lưu”…

Đằng sau tất cả những băn khoăn, trở ngại khi bước vào nghề luât, ước mơ to lớn nhất của tôi vẫn là được trở thành một người đấu tranh cho sự thật, và dù cho có bao khó khăn trước mắt, tôi vẫn kiên định chọn cho mình con đường này vì tôi hiểu rằng “chẳng phải nghề nghiệp tạo danh dự cho con người, mà chính con người tạo danh dự cho nghề nghiệp”.

Sưu tầm Anninh24.vn

Luật sư tư vấn – Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý:

B1905, số 7 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội. Website: vpluatsu.org
Email: luatsuanhsang@gmail.com. Điện thoại: 0914.089.098 / 098.997.2233

Check Also

Có người giúp sức trong vụ việc giết người phi tang xác dưới cống

Theo cập nhật mới nhất của tin tức pháp luật thì vụ việc giết hàng ...