Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Tin Tức Pháp Luật / Hậu quả khó lường khi dọa có bom trên máy bay

Hậu quả khó lường khi dọa có bom trên máy bay

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Vô tình đùa vui có mang bom, mìn khi đi máy bay. Bạn có thể gánh chịu hậu quả trước pháp luật về câu nói của mình. Luật sư Ánh Sáng Công Lý cho biết bạn có thể bị xử lý hình sự về hành vi này.

su-co-may-bay-danh-ghen-khien-chuyen-bay-bi-hoan_2-1117

Xử lý hành vi dọa mang bom, mìn trên máy bay.

Có thể nói hiện nay còn một số người chưa có ý thức cao trong “lời ăn, tiếng nói” của mình. Họ cứ tưởng câu chuyện mình nói ra chỉ là lời nói đùa mà chưa lường hết hậu quả của nó. Vận tải hành khách bằng đường hàng không đòi hỏi rất cao về vấn đề an ninh. Vì nếu để xảy ra “lỗ hổng” về an ninh thì có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về tài sản, sức khoẻ và tính mạng cho nhiều người.

Vì vậy, những hành vi tung tin hay phát ngôn có bom, lựa đạn… khi đi máy bay thì tùy mức độ mà bị xử lý khác nhau. Nhẹ thì có thể bị xử phạt hành chính, còn nặng là có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mức xử phạt hành chính về hành vi này

Về xử lý hành chính thì theo quy định tại Điều 24 Nghị định 147/2013/NĐ-CP, mức xử phạt có thể từ 20 triệu – 30 triệu đồng đối với những cá nhân có các hành vi tung tin hoặc cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ,… gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hoạt động hàng không dân dụng; phát ngôn mang tính đe dọa sử dụng bom, mìn, chất nổ, vật liệu nổ… trong khu vực làm thủ tục vận chuyển, khu vực cách ly, sân bay, trên tàu bay.

Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với cá nhân tung tin hoặc cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ,… hoặc các thông tin khác có thể gây uy hiếp an toàn của tàu bay đang bay, người trên tàu bay đang bay.

1622797249dat bom TT

Khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự của hành vi.

Hành vi phát ngôn, tung tin hay cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ… có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 217 BLHS hiện hành.

Theo đó, người nào cung cấp thông tin sai lạc gây nguy hiểm cho chuyến bay, gây thiệt hại cho tính mạng; hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác; hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này; hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Nếu phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Còn trong trường hợp phạm tội có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ năm triệu đến hai mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Gây thiệt hại cho Hãng hàng không, và người có vi phạm phải đền bù.

Theo Điều 533 Bộ luật Dân sự 2005 thì trong trường hợp hành khách vi phạm điều kiện vận chuyển đã thoả thuận, các quy định của điều lệ vận chuyển mà gây thiệt hại cho bên vận chuyển hoặc người thứ ba thì phải bồi thường.

Vì vậy, nếu hành khách có hành vi gây cản trở giao thông hàng không như nói đùa có bom, mìn trên máy bay.. dẫn đến việc phải dừng chuyến bay, kiểm tra an ninh, di dời hành khách, hoãn các chuyến bay khác… thì phải bồi thường thiệt hại thực tế xảy ra cho hãng hàng không, trong đó có khoản bồi thường về uy tín mà hãng hàng không bị xâm phạm.

Số tiền thiệt hại này sẽ do phía hãng hàng không chứng minh trên cơ sở hóa đơn, chứng từ hợp lệ để buộc hành khách vi phạm bồi thường thiệt hại cho mình.

Luật sư tư vấn hình sự – Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý:

B1905, số 7 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội. Website: vpluatsu.org
Email: luatsuanhsang@gmail.com. Điện thoại: 0914.089.098 / 098.997.2233

Check Also

Có người giúp sức trong vụ việc giết người phi tang xác dưới cống

Theo cập nhật mới nhất của tin tức pháp luật thì vụ việc giết hàng ...