Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Giáo Dục / Tuyển sinh 2020 Bộ sẽ hỗ trợ các trường Đại Học lọc ảo

Tuyển sinh 2020 Bộ sẽ hỗ trợ các trường Đại Học lọc ảo

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đã có những phản hồi với báo chí về một số nội dung liên quan đến tuyển sinh Đại học năm nay, trong đó là việc lọc ảo thi đại học.

Tuyển sinh 2020 Bộ sẽ hỗ trợ các trường Đại Học lọc ảo

Cụ thể, theo đại diện Bộ cho biết dự kiến Bộ vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ các cơ sở giáo dục đại học và thí sinh trong khâu tổ chức đăng ký xét tuyển, “lọc ảo” như năm 2019. Theo đại diện Bộ cho rằng, với sự hỗ trợ này, thí sinh không phải tốn thời gian, công sức, kinh phí đi lại, nộp hồ sơ dự tuyển nhiều nơi, rồi lại đi rút hồ sơ nếu không đúng nguyện vọng… Việc “lọc ảo” tốt sẽ giúp các trường có khả năng tuyển được chỉ tiêu hợp lý ngay từ đợt đầu.

Ngoài ra, do có sự thay đổi của kỳ thi THPT năm nay, một số cơ sở giáo dục đại học, nhất là các trường tốp trên, có thể sẽ tổ chức thi riêng để tuyển sinh cho trường mình hoặc theo nhóm trường. Đối với các nhóm trường này, Bộ GD-ĐT sẽ có giải pháp hỗ trợ việc tổ chức thi, đăng ký xét tuyển, “lọc ảo” theo nhóm trường. Bộ GD-ĐT đang hoàn thiện quy chế tuyển sinh và sẽ ban hành sớm nhất trong những ngày tới.

Sau khi điều chỉnh phương án từ Kỳ thi THPT quốc gia sang kỳ thi chỉ sử dụng mục đích xét tuyển TN khiến nhiều trường phải điều chỉnh phương án tuyển sinh 1 lần nữa. Câu hỏi đặt ra việc không còn kỳ thi 2 trong một, với sự phân hóa cao phục vụ xét tuyển đại học liệu có gây khó cho các trường dùng kết quả thi THPT để xét tuyển, cũng như những trường chưa tự xét tuyển riêng. Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí chất lượng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur đặt ra câu hỏi.

Phản hồi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng trong những năm qua, các cơ sở giáo dục đại học đã đẩy mạnh tự chủ tuyển sinh bằng nhiều phương thức khác nhau. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, 3 năm gần đây, kết quả tuyển sinh của toàn hệ thống có xu hướng giảm dần tỷ trọng trúng tuyển từ sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, tăng dần tỷ trọng trúng tuyển từ học bạ và các phương thức khác.

Cụ thể, số thí sinh trúng tuyển thông qua sử dụng kết quả thi TPHT quốc gia vào Đại học Cao đẳng năm 2017 chiếm 81,5%; năm 2018 chiếm 73,6%; năm 2019 là 62,4% trong tổng số thí sinh trúng tuyển. Trong đó, số thí sinh trúng tuyển bằng xét kết quả học bạ năm 2018 chiếm 18%, năm 2019 chiếm gần 30%. Còn lại là các phương thức khác (từ thi đánh giá năng lực, thi năng khiếu, văn hóa, sử dụng chứng chỉ quốc tế…) khoảng 10%.

Xu hướng này thể hiện rõ ngày càng nhiều các trường Đại học tử chủ được phương án tuyển sinh và có nhiều phương án để tuyển sinh được thí sinh phù hợp thay vì sử dụng lệ thuộc vào kỳ thi THPT quốc gia. Và theo đại diện của Bộ điều này đúng với quy định của Luật GD Đại học.

Một câu hỏi nữa đặt ra là, việc Bộ không còn phân hóa tuyển sinh ngay từ bài thi tốt nghiệp giúp các trường Đại học thì dẫn đến tình trạng trăm hoa đua nở, mỗi trường tổ chức một kỳ thi riêng sẽ dẫn đến nhiều bất cập như áp lực, tốn kém, học sinh lại kéo về thành phố lớn để dự thi… hay không. Cô Phạm Phương Lâm – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng đặt ra vấn đề.

Lý giải về vấn đề này đại diện Bộ giải thích, như số liệu thống kê các năm trước cho thấy số phần trăm các trường tổ chức tuyển sinh riêng rất ít khoảng 3 – 4 % tổng số thí sinh ứng tuyển bằng hình thức này. Năm nay, dự đoán số trường tham gia thi tuyển sinh riêng tăng lên, nhưng chủ yếu là một số trường tốp trên, số thí sinh thi riêng tăng nhưng sẽ không đột biến. Cũng theo  Thứ trưởng sẽ chỉ có 1 số trường đặc thù như Y dược, công an, quân đội, hoặc nhóm trường năng khiếu nghệ thuật..và một số trường đại học có mức độ cạnh tranh tuyển sinh cao. Đại diện Bộ cho biết ước tính năm nay có khoảng 20% thí sinh tham dự bằng hình thức này.

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Check Also

Vì sao ngành Y tế yêu cầu các ứng viên có bằng cao đẳng trở lên?

Theo các quy định trong Thông tư 03/2022/TT-BYT và Thông tư liên tịch số 26 ...