Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Tin Tức Pháp Luật / Tiền đặt cọc bị nhân viên hãng xe ô tô bị chiếm đoạt có đòi được không?

Tiền đặt cọc bị nhân viên hãng xe ô tô bị chiếm đoạt có đòi được không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Luật sư cho biết quan điểm về trường hợp nhân viên hãng ô tô chiếm đoạt tiền đặt cọc mua ô tô của khách hàng.

khong-tra-tien-dat-coc-mua-o-toBị chiếm đoạt tiền đặt cọc mua ô tô

Thời gian vừa qua, báo Tuổi trẻ đăng tải trường hợp chị Nguyễn Thị L. (ngụ P.Hiệp Phú, Q.9, TP.HCM) bị chiếm đoạt số tiền mua xe hơi đang khiến dư luận quan tâm.

Theo đó, chị Lil đóng 591 triệu đồng để mua xe tại Công ty Saigon Ford, tuy nhiên nhân viên của công ty này tên Đạt đã chiếm đoạt số tiền đó và không nộp cho công ty. Chị Lil đã báo cáo sự việc tới cơ quan công an Quận 3, quá trình điều tra bước đầu nhân viên Đạt đã thừa nhận hành vi của mình, gia đình Đạt và Công ty Saigon Ford đã hoàn trả lại số tiền chiếm đoạt của chị Lil tới cơ quan điều tra.

Tuy nhiên từ tháng 4 tới này, phía cơ quan điều tra vẫn chưa trả lại chị Lil số tiền bị chiếm đoạt.

Liên quan tới sự việc này, nhiều Luật sư cho rằng số tiền của chị Lil hoàn toàn có thể được cơ quan công an trả lại trong quá trình điều tra.

Luật sư Lê Văn Kiên – Trưởng Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý cho hay, về nguyên tắc, cơ quan công an quận 3 đã làm đúng quy trình khi chuyển hồ sơ vụ việc lên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM thụ lý điều tra theo thẩm quyền (hồ sơ chuyển tới Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – PC45).

“Khi số tiền bị chiếm đoạt vượt quá 500 triệu đồng, nó đã được liệt vào khung số 4 và ở mức độ rất nghiêm trọng. Cơ quan công an quận có nhiệm vụ chuyển hồ sơ vụ việc lên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM thụ lý điều tra theo thẩm quyền” – Luận sư Kiên cho biết.

van-phong-luat-su-tu-van

Luật sư Lê Văn Kiên – Trưởng Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý

Tuy nhiên theo Luật sư Kiên, với trường hợp của chị Lil, cơ quan công an hoàn toàn có thể trả lại tiền trong quá trình điều tra. Bởi theo trình bày thì trường hợp này không có gì khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý vật chứng.

“Việc cơ quan điều tra hoàn lại tiền bị chiếm đoạt cho nạn nhân sau khi tòa án có kết luận chỉ diễn ra khi sự việc rất phức tạp, số tiền lớn và liên quan lợi ích tới nhiều người, không có khả năng gây ảnh hưởng gì tới quá trình điều tra, truy tố, xét xử… Tuy nhiên, trong trường hợp này, các bằng chứng chứng minh hành vi phạm tội của Đạt là rất rõ ràng đồng thời số tiền đó không có khả năng gây ảnh hưởng gì tới quá trình điều tra, truy tố, xét xử. Vì vậy, việc trả lại tiền cho nạn nhân là không có vướng mắc gì”. – Luật sư Kiên phân tích.

Luật sư Trịnh Dũng – Văn phòng Luật sư Trịnh cho rằng, về trường hợp của chị Lil,  hiện đang là giai đoạn điều tra thì cơ quan điều tra là cơ quan có thẩm quyền ra quyết định trả lại tài sản cho người bị hại.

Theo Luật sư Dũng, chị Lil có thể khiếu nại sự việc tới chính cán bộ điều tra vụ án, tiếp theo chị có thể khiếu nại sự việc tới Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM để họ trả lời về số tiền mà mình bị chiếm đoạt.

Ông Đỗ Ngọc Chính, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Tiêu dùng – Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam cho rằng: “Trong trường hợp của chị Lil, rõ ràng chị là người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi hành vi chiếm đoạt tài sản. Chị Lil có thể gửi đơn khiếu nại gửi tới cơ quan bảo vệ người tiêu dùng cấp quận, họ sẽ có nghĩa vụ phải tư vấn hướng giải quyết cho nạn nhân.”

Trao đổi với PV báo Đời sống & Pháp luật, đại điện truyền thông Ford Việt Nam xác nhận sự việc của chị Nguyễn Thị L. và cho biết công ty chi nhánh Saigon Ford đã làm tất cả để hỗ trợ khách hàng.

Trả lời về việc tại sao số tiền của chị L. cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa được cơ quan điều tra trả lại, đại diện truyền thông Ford Việt Nam cho hay, phía công ty đã làm việc với cơ quan chức năng và được biết họ đang làm thủ tục theo trình tự để hoàn trả số tiền cho nạn nhân.

Nguồn: doisongphapluat

Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý:

B1905, số 7 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội. Website: vpluatsu.org
Email: luatsuanhsang@gmail.com. Điện thoại: 0914.089.098 / 098.997.2233

Check Also

Có người giúp sức trong vụ việc giết người phi tang xác dưới cống

Theo cập nhật mới nhất của tin tức pháp luật thì vụ việc giết hàng ...