Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Tin Tức Pháp Luật / Quan điểm Luật sư về quan tham được xóa án tử hình

Quan điểm Luật sư về quan tham được xóa án tử hình

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Luật sư Nguyễn Sơn Hải – Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý nêu quan điểm về quy định “không thi hành án tử hình với tử tù về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ nếu họ đã chủ động nộp lại ít nhất ¾ tài sản do phạm tội mà có và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong phát hiện, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn”.

quan-diem-luat-su-bo-tu-hinh-quan-tham

Quan điểm Luật sư về quy định quan tham thoát án tử hình

Quan tham thoát án tử hình?

Quy định này mở ra cơ hội sống cho những “tham quan” vướng vòng lao lý. Nhưng nên hiểu thế nào cho đúng về quy định này? Các “tham quan” đã nộp đủ ¾ số tiền sẽ phải hứng chịu hình phạt nào sau khi được không thi hành án tử hình?

Luật sư Hải cho biết, Với tỷ lệ tán thành trên 84%, sáng 27/11, Quốc hội thông qua Bộ luật Hình sự sửa đổi. Quốc hội thống nhất giữ quy định không thi hành án tử hình đối với người bị kết án tử hình về tội tham ô, nhận hối lộ nếu sau khi bị kết án chủ động nộp lại tối thiểu ¾ tài sản phạm tội và tích cực hợp tác phá án hoặc lập công lớn.

quan-diem-luat-su-bo-tu-hinh-quan-tham-1

Luật sư Nguyễn Sơn Hải – Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý

Luật sư Hải cho rằng, đây là quy định gây nhiều tranh luận, nhiều ý kiến trái chiều nhất mà mỗi ý kiến đều có lập luận xác đáng để bảo vệ cho quan điểm và ý kiến của mình nhất là trong giai đoạn hiện nay tình hình tham nhũng ngày càng phức tạp; tội phạm tham nhũng ngày càng tinh vi; thiệt hại do tham nhũng gây ra đối với ngân sách nhà nước, tài sản của nhân dân rất lớn. Những vụ án tỷ, chục tỷ ngày càng nhiều; những vụ án trăm tỷ, nghìn tỷ thậm chí hàng chục nghìn tỷ đã xuất hiện.

Luật sư Nguyễn Sơn Hải chỉ ra thực tế, trong nhiều vụ án từ quan tham, có một điều gây bức xúc dư luận nhất đó là dù những vụ án tiền tỷ như vậy nhưng giá trị tài sản thu hồi lại của tội phạm tham nhũng là thấp (theo số liệu của Thanh tra Chính phủ trong 256 vụ án tham nhũng năm 2014 đã khởi tố với thiệt hại 6.740 tỷ đồng thì mới thu hồi được 1.500 tỷ đồng). Thậm chí “đại án Vinashin” hơn 1.000 tỷ đồng đến ngày 24/7/2015 vẫn chưa thu hồi được xu nào. Những người theo quan điểm không đồng ý cho rằng nếu chấp thuận thì tội phạm tham nhũng sẽ ngày càng nhiều hơn và tình hình tham nhũng sẽ ngày càng phức tạp hơn.

quan-diem-luat-su-bo-tu-hinh-quan-tham

Luật sư Hải phân tích, xu thế tất yếu của một xã hội văn minh đó là án tử hình ngày càng giảm bớt (thậm chí các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu đã xóa bỏ hoàn toàn án tử hình). Mặc dù trong điều kiện hiện nay Việt Nam chúng ta chưa thể xóa bỏ hoàn toàn án tử hình như các quốc gia kể trên nhưng số loại tội phạm được bỏ mức án tử hình đã ngày càng được giảm dần.

Thực tế cho thấy một số loại tội phạm bị tuyên mức án tử hình nhiều nhưng tội phạm đó lại không suy giảm (như các tội phạm liên quan đến ma túy). Đối với các tội tham ô, tội nhận hối lộ thì đây là các tội phạm về tham nhũng, người phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn xâm phạm tài sản của nhà nước, của công dân.

Do vậy điều quan trọng nhất đối với loại tội phạm này đó là Nhà nước thu hồi được số tiền mà tội phạm đã chiếm đoạt được nhưng đồng thời hình phạt cũng cần phải rất nghiêm khắc mới đủ sức răn đe tội phạm.

Như vậy thì tử hình tội phạm nhưng không thu hồi được tài sản đã bị tội phạm chiếm đoạt thì những chục tỷ, trăm tỷ, nghìn tỷ trong những vụ án kể trên mãi mãi cũng chỉ là ở trong Bản án của Tòa án mà thôi còn ngân sách nhà nước cũng không được gì.

Theo quan điểm của cá nhân Luật sư Nguyễn Sơn Hải, quy định như trong Bộ luật Hình sự sửa đổi vừa rồi vừa đảm bảo tính nghiêm khắc nhưng đồng thời Nhà nước vẫn có cơ hội thu hồi tài sản bị tham nhũng chiếm đoạt. Đó là: Tòa án vẫn được áp dụng hình phạt tử hình đối với tội tham ô và tội nhận hối lộ khi xét xử và ra bản án.

Trước khi thi hành án tử hình nếu người bị thi hành án nếu hoàn trả lại một số tiền gần hết (3/4) đã chiếm đoạt và thể hiện sự hối cải thì sẽ được giảm án nhưng cũng chỉ được giảm xuống chung thân. Mức án chung thân cũng là nghiêm khắc đủ sức răn đe.

Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý:

B1905, số 7 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội. Website: vpluatsu.org
Email: luatsuanhsang@gmail.com. Điện thoại: 0914.089.098 / 098.997.2233

Check Also

Có người giúp sức trong vụ việc giết người phi tang xác dưới cống

Theo cập nhật mới nhất của tin tức pháp luật thì vụ việc giết hàng ...