Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hành Chính / Những người sinh sống trên đỉnh núi, 80 năm không có khai sinh

Những người sinh sống trên đỉnh núi, 80 năm không có khai sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiều người dân tộc M’Nông đã sống cả đời trên những đỉnh núi. Hơn 80 năm nay họ vẫn chưa có một tờ khai sinh và đăng ký kết hôn.

Những người sinh sống trên đỉnh núi, 80 năm không có khai sinh

Những người sinh sống trên đỉnh núi, 80 năm không có khai sinh

Ol Bu Tung (thuộc xã Quảng Tín, tỉnh Đắk Nông) là địa bàn cư ngụ của hầu hết tất cả các đồng bào dân tộc thiểu số M’Nông. Ol Bu Tung nằm vắt mình qua những đồi núi, rừng cà phê bạt ngàn, và mái nhà sàn đã bạc phếch màu… Những người M’Nông nơi đây hơn nửa thế kỷ nay, vẫn đi đào hố cà phê bằng chân trần vào mỗi sáng sớm. Mùa mưa, đất đỏ bết theo chân người, đồng bào hạn chế ra khỏi bon. Với họ, thị xã, nhà cao tầng, siêu thị, trung tâm thương mại và cả giấy khai sinh… là điều gì đó xa xôi.

Năm 2004, Đắk Nông tách khỏi tỉnh Đắk Lắk, trở thành một tỉnh riêng biệt mới. Đến nay, đã 15 năm hình thành và phát triển, Đắk Nông dần có thay đổi tích cực. Người đồng bào M’Nông “vùng sâu vùng xa” của tỉnh đã biết tự vươn lên làm giàu bằng việc trồng cây cà phê, sầu riêng, bơ… trên đất đỏ.

Cũng năm đó, Thị xã Gia Nghĩa mới được hình thành, là trung tâm hành chính của tỉnh. Đăk Nông nhanh chóng được truyền thông nhắc đến về nông nghiệp và du lịch. Lớp đất bazan màu mỡ đã nuôi nấng rừng cây nông sản mỗi năm vươn thẳng tắp khắp trên triền đồi. Dân du lịch cũng được dịp đổ về chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ núi rừng Tây Nguyên.

Cách Gia Nghĩa 30 km, xuôi theo QL14 uốn lượn qua hàng chục con đèo, khúc cua hình xoắn ốc. Hết lộ, tiếp tục đổ xuống con đường xi-măng lấp loáng, bon Ol Bu Tung hiện ra với diện mạo hoàn toàn khác như thế này!

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Kiểm toán lòi vi phạm, “bó tay” xử phạt

Hiệu quả thực thi của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đang bị giảm đi khi ...