Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Tin Tức Pháp Luật / Giải cứu thí sinh theo góc nhìn của Luật sư

Giải cứu thí sinh theo góc nhìn của Luật sư

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đợt xét tuyển ĐH 2015 vừa  qua có ít nhất 4 trường hợp thí sinh đạt điểm rất cao nhưng không trúng tuyển vào trường có nguyện vọng theo học.

giai-cuu-thi-sinh

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển Đại học

Đằng sau những “chiếu cố” của các Bộ, ngành để các thí sinh được theo học tại trường đăng ký xét tuyển là những lỗ hổng trong quy định pháp luật hiện hành về điều kiện tuyển sinh nói chung và tuyển chọn học viên, sinh viên vào một số trường, ngành đặc thù nói riêng.

Nếu các quy định về xét tuyển ĐH cũng như quy định đặc thù của từng trường, từng ngành là đúng thì phải chăng những người có trách nhiệm đã “xé rào”, tạo những tiền lệ không tốt về lâu dài? Còn không thì chứng tỏ các quy định đó hoặc lỗi thời hoặc đã phát sinh những bất cập, không theo kịp thực tiễn cuộc sống. Nếu rơi vào một trong hai trường hợp này thì đều không hay vì cho thấy các quy định pháp lý không được thực hiện nghiêm, không phát huy tác dụng.

Trong trường hợp các quy định về tuyển sinh có điều bất hợp lý nhưng phải đến khi xảy ra chuyện (như hai thí sinh ở Quảng Bình và Nghệ An vì có bố từng bị tuyên phạt tù cho hưởng án treo nên không được nhận vào học trường công an, cảnh sát), điều bất hợp lý ấy mới được nhận diện và có thể sẽ phải sửa đổi trong thời gian tới thì cũng thể hiện sự tắc trách, thiếu sâu sát của những người thực thi công vụ.

Trong thời gian qua, một số chuyên gia đã lên tiếng phân tích dưới góc độ pháp lý khá thuyết phục, được dư luận đồng tình cao về trường hợp của hai thí sinh có bố “dính” tiền án. Theo luật hiện hành, cả hai trường hợp đều “đương nhiên được xóa án tích” và vì vậy, hai thí sinh không phải kê khai tiền án của bố vào lý lịch. Sở dĩ có quan điểm trái chiều nhau như vậy là do cơ quan chức năng địa phương hiểu chưa đúng dẫn đến vận dụng sai luật.

Tranh luận đúng – sai là một chuyện, sẽ phải chờ thêm hồi kết. Dù gì thì các thí sinh cũng đã được nhận vào học nhưng phải nói rằng nếu như sắp tới đây có thêm những trường hợp tương tự thì buộc lòng những người có thẩm quyền cũng phải “giải cứu”. Từ đó, suy rộng ra những lĩnh vực khác trong xã hội, một khi quy định pháp lý không được thực hiện đúng, nghiêm túc hoặc có sai mà chậm sửa thì gây ra nhiều phiền phức, hệ lụy. Hậu quả trước tiên là những đối tượng bị điều chỉnh trực tiếp phải gánh chịu và rộng hơn nữa là làm trì hoãn sự vận động, phát triển của cả nền kinh tế – xã hội.

Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý.
B1905, số 7 Trần Phú, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.
Website: vpluatsu.org
Email: luatsuanhsang@gmail.com
Điện thoại: 0989.384.385 / 098.997.2233

Check Also

Có người giúp sức trong vụ việc giết người phi tang xác dưới cống

Theo cập nhật mới nhất của tin tức pháp luật thì vụ việc giết hàng ...