Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Tin Tức Pháp Luật / Văn phòng Luật sư hoạt động theo Luật LS hay Luật DN?

Văn phòng Luật sư hoạt động theo Luật LS hay Luật DN?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Văn phòng Luật sư là một trong các tổ chức hành nghề của Luật sư. Việc Luật Doanh nghiệp mới ra đời đòi hỏi Văn phòng Luật sư cũng phải thay đổi để phù hợp với quy định tuy nhiên, vướng mắc cũng xuất hiện từ đây.

van-phong-luat-su

PC64 đã đồng ý cho Văn phòng luật sư, Văn phòng công chứng làm thủ tục khắc dấu.

“Hiện phòng đã giải quyết việc khắc và quản lý con dấu cho các tổ chức hành nghề luật sư, công chứng” – Thượng tá Cao Văn Đen, Phòng Cảnh sát Quản lý Hành chính về TTXH (PC64) – Công an TP.HCM, thông tin đến Pháp Luật TP.HCM ngày 29-10.

Trước đó, Luật sư Lê Minh Trung (Đoàn LS TP.HCM), ông mở Văn phòng Luật sư. Sở Tư pháp đã cấp giấy đăng ký cho Văn phòng hoạt động và cấp cho ông giấy giới thiệu đến PC64 làm thủ tục khắc dấu cho Văn phòng Luật sư. Tuy vậy, cán bộ PC64 cho rằng theo quy định Luật Doanh nghiệp (DN) mới (có hiệu lực từ ngày 1-7) thì công an không quản lý con dấu của các DN nên từ chối giải quyết”.

Luật Luật sư xung đột Luật Doanh nghiệp?

van-phong-luat-su

Luật sư Trung cho rằng Luật Luật sư không có quy định về con dấu nên dẫn đến sự xung đột pháp lý với Luật DN. “Chúng tôi hành nghề Luật sư được quy định bởi Luật Luật sư chứ không phải theo Luật DN như giải thích của PC64” – LS Trung nói.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Trưởng phòng Tổ chức – Sở Tư pháp, ngoài trường hợp nêu trên Sở Tư pháp còn nhận được phản ánh của một vài tổ chức hành nghề Luật sư về việc họ bị từ chối khắc và quản lý con dấu.

Thượng tá Đen cho rằng theo Điều 44 Luật DN thì DN có quyền quyết định hình thức, số lượng và nội dung con dấu của DN. Trước khi sử dụng DN phải thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai. Thượng tá Đen nói: “Con dấu của văn phòng Luật sư được khắc theo mẫu của DN, được xem như một DN và sẽ áp dụng theo Luật DN”.

Được biết, Sở Tư pháp đã làm việc với PC64 để trao đổi về các vướng mắc nêu trên. Đại diện PC64 cho biết sẽ xem tháo gỡ các vướng mắc về việc khắc và quản lý con dấu cho các tổ chức hành nghề Luật sư.

Theo Luật DN, nếu luật chuyên ngành quy định đặc thù về việc thành lập, tổ chức quản lý, tổ chức lại, giải thể… DN thì áp dụng luật đó. Như vậy, các tổ chức hành nghề Luật sư, tổ chức hành nghề Công chứng thì áp dụng theo Luật Luật sư, Luật Công chứng. Chỉ khi các luật chuyên ngành không nêu mới áp dụng Luật DN.

Ngoài ra, Nghị định 96/2015 (có hiệu lực từ ngày 8-12) nêu con dấu theo nghị định này áp dụng với Công ty cổ phần, Công ty hợp danh, Công ty TNHH và DNTN đăng ký theo Luật DN, Luật Đầu tư. Tổ chức, đơn vị được thành lập theo các Luật Công chứng, Luật Luật sư, Giám định tư pháp, Kinh doanh bảo hiểm, Chứng khoán và Hợp tác xã thì không áp dụng theo nghị định vừa nêu mà thực hiện theo quy định hiện hành về quản lý và sử dụng con dấu.

Theo: Nguyễn Hiền – phapluattp

Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý:

B1905, số 7 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội. Website: vpluatsu.org
Email: luatsuanhsang@gmail.com. Điện thoại: 0914.089.098 / 098.997.2233

Check Also

Có người giúp sức trong vụ việc giết người phi tang xác dưới cống

Theo cập nhật mới nhất của tin tức pháp luật thì vụ việc giết hàng ...