Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Tin Tức Pháp Luật / Luật sư nói về việc Thanh tra và Kiểm toán chồng chéo gây lãng phí?

Luật sư nói về việc Thanh tra và Kiểm toán chồng chéo gây lãng phí?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Luật sư cho rằng việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ giữa cơ quan Thanh tra và Kiểm toán gây lãng phí nhân lực cũng như phiền hà đói với cơ quan đơn vị được thanh tra.

luat-su-tu-van

Thanh tra và Kiểm toán chồng chéo

Thanh tra và Kiểm toán chồng chéo gây lãng phí

Theo Thanh tra Chính phủ, từ năm 2011 đến tháng 7/2015 có đến 120 cuộc chồng chéo trong hoạt động giữa các cơ quan thanh tra và kiểm toán. Trong đó, chủ yếu chồng chéo về đối tượng, nội dung, thời gian thanh tra, kiểm toán khiến những cuộc thanh tra khó đi vào thực chất, gây lãng phí nguồn nhân lực, gây phiền hà đối với cơ quan, đơn vị được thanh tra.

Nguyên nhân được ngành thanh tra xác định là do kế hoạch của Kiểm toán Nhà nước không nêu chi tiết về đối tượng, nội dung, thời gian được kiểm toán mà chỉ ghi đầu mối được kiểm toán, vì vậy khi ngành Thanh tra xây dựng kế hoạch thanh tra không xác  định được cụ thể các đơn vị sẽ được kiểm toán cũng như thời gian kiểm toán.

thanh-tra-kiem-toan-chong-cheo

Bên cạnh đó, một số thanh tra bộ, ngành, địa phương chưa chủ động phối hợp làm việc với Kiểm toán khu vực khi xây dựng kế hoạch thanh tra hàng năm để hạn chế chồng chéo trong hoạt động thanh, kiểm tra. Đến tháng 2/2015 Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước mới ký Quy chế phối hợp, chưa có Quy chế phối hợp giữa thanh tra bộ, ngành, địa phương với kiểm toán các khu vực.

Để giải quyết vấn đề chồng chéo, Thanh tra Chính phủ cho rằng, phải thực hiện đầy đủ Quy chế phối hợp công tác giữa Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước; Thống nhất với Kiểm toán Nhà nước về đối tượng, nội dung thanh tra, khi Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thì Kiểm toán Nhà nước không tiến hành và ngược lại. Đặc biệt, cần sớm xây dựng Quy chế phối hợp giữa thanh tra bộ, ngành, địa phương với Kiểm toán các khu vực thuộc Kiểm toán Nhà nước./.

Nguồn: Thu Hằng/VOV

Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý:

B1905, số 7 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội. Website: vpluatsu.org
Email: luatsuanhsang@gmail.com. Điện thoại: 0914.089.098 / 098.997.2233

Check Also

Có người giúp sức trong vụ việc giết người phi tang xác dưới cống

Theo cập nhật mới nhất của tin tức pháp luật thì vụ việc giết hàng ...