Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Tin Tức Pháp Luật / 7 dấu hiệu nhận biết công ty kinh doanh đa cấp lừa đảo

7 dấu hiệu nhận biết công ty kinh doanh đa cấp lừa đảo

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Luật sư tổng hợp 7 dấu hiệu nhận biết doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đa cấp lừa đảo. Các sản phẩm bán hàng đa cấp chủ yếu hiện nay là gì? Đối tượng thường bị lôi kéo vào việc kinh doanh đa cấp?…

7-dau-hieu-nhan-biet-cong-ty-ban-hang-da-cap-lua-dao

Dấu hiệu lừa đảo của công ty bán hàng đa cấp

Theo như thống kê của Cục Quản lý cạnh tranh thì hiện nay số lượng doanh nghiệp bán hàng theo mô hình đa cấp rất lớn, tăng từ 13 doanh nghiệp lên con số 102 doanh nghiệp vào năm 2013, phần lớn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Để nhận biết một công ty bán hàng đa cấp làm ăn bất chính, lừa đảo Luật sư tổng hợp 7 dấu hiệu sau:

  • Thứ nhất công ty đó yêu cầu người tham gia phải đặt cọc, ký quỹ hoặc mua một số lượng sản phẩm nhất định hay phải trả tiền để được tham gia vào mạng lưới kinh doanh đa cấp.
  • Thứ hai, công ty đó không cam kết mua lại hàng hóa trong thời gian luật định và không mua lại với số tiền tối thiểu là bằng 90% giá sản phẩm ở thời điểm bán.
  • Thứ ba, người tham gia mạng lưới không phải hưởng lợi ích từ việc bán sản phẩm mà là từ việc lôi kéo người khác tham gia vào mạng lưới. Lợi nhuận không phát sinh từ hoạt động bán hàng mà là từ tuyển dụng người tham gia.
  • Thứ tư, công ty đó khuyến khích, hoặc đào tạo người tham gia tuyển người khác vào mạng lưới và hứa trả hoa hồng khi tuyển được người.
  • Thứ năm, công ty cung cấp hàng hóa tuy nhiên hàng hóa đó chất lượng kém hoặc không có giá trị sử dụng để bán cho người tiêu dùng.
  • Thứ sáu, người trong công ty bán hàng đa cấp hướng dẫn bạn cách vay tiền để mua sản phẩm hoặc vay tiền để đóng phí tham gia mạng lưới.
  • Cuối cùng công ty bán hàng đa cấp đó buộc và hối thúc người tham gia mua hàng để bán dù biết hàng hóa đó khó tiêu thụ, không thể bán ra thị trường để thu hồi vốn.

Các sản phẩm bán hàng đa cấp chủ yếu hiện nay là gì?7-dau-hieu-nhan-biet-cong-ty-ban-hang-da-cap-lua-dao

Hoạt động kinh doanh đa cấp

Các công ty bán hàng đa cấp thường cung cấp các sản phẩm như hàng tiêu dùng, mỹ phẩm, thực phẩm ăn uống và thực phẩm chức năng. Các sản phẩm này phải đảm bảo được tính độc quyền tức là chỉ được bán qua các nhà phân phối của công ty chứ không bán tràn lan trên thị trường. Các sản phẩm chủ yếu của các công ty bán hàng đa cấp là thực phẩm chức năng.

Vì sao nhiều người tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp lừa đảo ?

Nhiều người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp vì muốn đổi đời nhanh chóng.

Theo số liệu thống kê thì hiện nay có khoảng hơn 1 triệu Việt Nam người tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp, chiếm 1/90 dân số cả nước. Trong đó đối tượng chủ yếu bị lôi kéo vào mạng lưới bán hàng đa cấp đó là học sinh, sinh viên, người lao động thu nhập thấp, người ở các vùng sâu, vùng xa, ít có điều kiện tiếp xúc với thông tin. Nguyên nhân bị lôi kéo tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp lừa đảo của các đối tượng này, đầu tiên phải kể đến do kinh tế khó khăn, nhiều người muốn tìm việc làm nhưng không có kinh nghiệm, bằng cấp nên bị các đối tượng trong công ty bán hàng đa cấp lừa đảo lôi kéo bằng các khoản lợi nhuận khổng lồ mà bán hàng đa cấp mang lại, đánh vào tâm lý hám lợi, lòng tham và tâm lý làm ít nhưng hưởng lợi nhiều nhiều, bỏ vốn ít nhưng lợi nhuận cao. Thêm vào đó các cơ quan chức năng của Nhà nước chưa có cơ chế kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ và chế tài phù hợp để có thể xử lý một cách hiệu quả hoạt động bán hàng đa cấp lừa đảo này.

Nguồn: banhangdacap.vn

Luật sư tư vấn – Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý:

B1905, số 7 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội. Website: vpluatsu.org
Email: luatsuanhsang@gmail.com. Điện thoại: 0914.089.098 / 098.997.2233

Check Also

Có người giúp sức trong vụ việc giết người phi tang xác dưới cống

Theo cập nhật mới nhất của tin tức pháp luật thì vụ việc giết hàng ...