Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Tin Tức Pháp Luật / 16 đối tượng bị truy tố vì tội gian lận xăng dầu

16 đối tượng bị truy tố vì tội gian lận xăng dầu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Theo giới luật sư cho biết, hình thức gian lận khi bơm xăng dầu để lừa dối khách hàng sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng và có thể bị khởi tố hình sự. Vừa qua có rất nhiều các cửa hàng xăng dầu gắn chíp và các thiết bị để ăn cắp xăng và bán cho dân không đúng với quy định, trong đó có 16 bị can là cán bộ nhân viên của cửa hàng xăng dầu số 436 Trần Khát Chân – Hà Nội

xang-1a

Ngày 17/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ tới Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 16 bị can nguyên là cán bộ, nhân viên cửa hàng xăng dầu 436 Trần Khát Chân, Cty Cổ phần Xăng dầu chất đốt Hà Nội về tội “lừa dối khách hàng”.

Trong số các bị can có Hồ Trọng Tuấn, Trưởng phòng thị trường – Cty Cổ phần Xăng dầu chất đốt Hà Nội; Nguyễn Thị Hồng Hạnh, nguyên cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu số 436 Trần Khát Chân; Trần Thanh Trình, nguyên cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu Yên Viên…

Theo kết luận điều tra, khoảng tháng 4/2014, Trần Thanh Trình và Nguyễn Mạnh Hà, đều là trưởng ca bán hàng thuộc cây xăng 436 Trần Khát Chân đã đề xuất “chủ trương” gắn chip điện tử vào các cột bơm xăng để gian lận số lượng xăng, dầu bán ra nhằm “móc túi” khách hàng, lấy tiền chia nhau và được cửa hàng trưởng – Nguyễn Thị Hồng Hạnh đồng ý.

Sau đó, Trình và Hà đã tập hợp các nhân viên thuộc cây này lại, thu của mỗi người 7 triệu đồng để lấy tiền mua chip điện tử (tổng số tiền mà các bị can góp để mua chip là 70 triệu đồng).

Qua sự giới thiệu của Hồ Trọng Tuấn, Trưởng phòng thị trường Cty cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội, Trình và Hà đã gặp và đặt hàng Lê Đức Phong (SN 1976, ở quận Long Biên, Hà Nội) kiếm hộ 3 bộ chip điện tử và điều khiển từ xa để lắp vào các cột bơm. Phong đồng ý và tiếp tục tìm đến “nhà sản xuất” – Ngô Đức Toàn (SN 1979, ở quận Bắc Từ Liêm).

Sau đó, Toàn lên “chợ trời” mua chip điện tử với giá 500 nghìn đồng/bộ chip, rồi đem về bán lại cho Phong với giá 1,5 triệu đồng/bộ; Phong tiếp tục báo giá cho Hồ Trọng Tuấn 7-8 triệu đồng/bộ. Mỗi chip điện tử làm thiếu hụt 5% lượng xăng dầu bán ra cho khách hàng.

Trước khi đưa Phong đến cửa hàng xăng dầu 436 Trần Khát Chân lắp đặt, Tuấn dặn Phong báo giá cho Trình và Hà tiền bán chip điện tử gian lận là 25 triệu đồng/bộ. Toàn bộ nhân viên cửa hàng đều biết việc lắp chip điện tử và được hướng dẫn cách sử dụng.

Trung bình mỗi ca bán hàng, trưởng ca và nhân viên được chia từ 400 nghìn đồng – 600 nghìn đồng/người (tùy theo doanh số bán hàng). Còn cửa hàng trưởng – Nguyễn Thị Hồng Hạnh được chia tiền theo tháng, từ 10 -15 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, trong 4 tháng đầu khi lắp chip, mỗi tháng Trình và Hà đưa cho Hồ Trọng Tuấn 10-15 triệu đồng.

Đến tháng 5/2015, khi được điều động về làm cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu Yên Viên, Trình đã áp dụng “công nghệ” gian lận tại cửa hàng này để “móc túi” khách hàng… Số xăng dầu gian lận được, các đối tượng bán lại cho đầu nậu, trong đó có cửa hàng xăng dầu Vân Dương (địa chỉ QL 18 phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) với giá thấp hơn giá thị trường khoảng 2.200 đồng/lít.

Kết luận điều tra xác định, từ việc gian lận xăng dầu nêu trên, Nguyễn Thị Hồng Hạnh – cửa hàng trưởng được hưởng lợi bất chính khoảng 200 triệu đồng, Trần Thanh Trình được hưởng lợi 191 triệu đồng; Nguyễn Mạnh Hà được hưởng 152 triệu đồng… Trong quá trình điều tra, 16 bị can đã tự nguyện nộp tổng số tiền 1,6 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Luật sư tư vấn  – Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý:

B1905, số 7 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội. Website: vpluatsu.org
Email: luatsuanhsang@gmail.com. Điện thoại: 0914.089.098 / 098.997.2233

Check Also

Có người giúp sức trong vụ việc giết người phi tang xác dưới cống

Theo cập nhật mới nhất của tin tức pháp luật thì vụ việc giết hàng ...